Công trình đứng đầu bởi tiến sĩ Catherine Handy Marshal, một trợ lý giáo sư ngành ung thư tại Đại học John Hopkins (Mỹ) đã theo dõi việc tập luyện của gần 50.000 người trong suốt những năm 1991-2009 cũng như nguy cơ phát triển và diễn tiến các bệnh ung thư họ mắc sau đó.

Thần dược không mất tiền giảm đến 77% nguy cơ ung thư phổi - Ảnh 1.

Thể dục đem lại tác động bất ngờ lên bệnh ung thư - ảnh minh họa từ internet

Kết quả cho thấy tập thể dục có tác dụng khó ngờ lên phổi và ruột của một người. Với bệnh ung thư, những người tập luyện siêng năng nhất có thể giảm tới 77% nguy cơ ung thư phổi và 61% nguy cơ ung thư ruột.

Nguyên nhân là tập thể dục giúp thực phẩm di chuyển thuận lợi qua đường tiêu hóa, giúp giảm thời gian bất kỳ hóa chật độc hại nào trong chất thải của con người tiếp xúc với ruột và điều này làm giảm bệnh ung thư. Thể dục tốt cho tim, phổi, hệ thống miễn dịch, và những điều đó cũng giúp đẩy lùi dạng bệnh gây ám ảnh này.

Ngoài ra nếu lỡ mắc ung thư ruột, người tập thể dục siêng năng có thể giảm tới 89% nguy cơ tử vong do căn bệnh.

Một thử nghiệm khác được áp dụng cho bệnh nhân ung thư vú hoặc ung thư tuyến tiền liệt. kết quả ban đầu cho thấy thể dục thực sự giúp bệnh nhân dễ chống chọi với bệnh và việc điều trị hơn, giảm hẳn sự mệt mỏi khi áp dụng các liệu pháp trị bệnh.

Chỉ nên cẩn trọng với các bệnh nhân mà bệnh ung thư đã di căn qua xương do có thể tăng nguy cơ gãy xương, các nhà khoa học khuyến cáo.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Cancer.

Đây là một kết quả đáng mừng, bởi 2 dạng ung thư nói trên là những sát thủ đáng gờm. Thống kê tại Mỹ cho thấy ung thư phổi giết chết người trưởng thành nhiều hơn bất kỳ dạng bệnh nào khác và chỉ trong năm ngoái đã chịu trách nhiệm cho 1,8 triệu ca tử vong.

Trong khi đó, ung thư ruột (còn gọi là ung thư đại trực tràng) là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng thứ 3 tại Mỹ. Hiệp hội Ung thư Mỹ thống kê rằng ung thư ruột sẽ giết chết hơn 51 triệu người chỉ trong năm nay.

A. Thư (Theo Daily Mail, EurekAlert)