xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thanh gỗ đập vào sườn, người thân ngỡ ngàng khi hay vỡ gan

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO)-Người đàn ông được đưa vào cấp cứu trong tình trạng chấn thương, đau tức sườn phải, thở gấp, xanh xao sau khi bị một thanh gỗ to đập vào hạ sườn phải, gây vỡ gan

Trưa 24-6, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho hay vừa cứu kịp một thợ mộc bị vỡ gan do tai nạn lao động. Bệnh nhân là ông L.D.P (55 tuổi), được con trai đưa vào cấp cứu trong tình trạng chấn thương, đau tức sườn phải, thở gấp, xanh xao sau khi bị một thanh gỗ to đập vào hạ sườn phải.

Thanh gỗ đập vào sườn, người thân ngỡ ngàng khi hay vỡ gan - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang xử trí tắc mạch máu bên trong gan vỡ cho bệnh nhân

Các bác sĩ khoa cấp cứu xử trí ban đầu, đồng thời kích hoạt báo động đỏ các liên chuyên khoa như ngoại tổng quát, can thiệp mạch máu, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức tích cực,… cùng vào cuộc. Qua hình ảnh CT, xác định gan bệnh nhân bị dập khoảng 11cm, có dấu hiệu chảy máu bên trong, nếu không được xử lý kịp thời, máu sẽ chảy liên tục sẽ khiến bệnh nhân sốc và có thể dẫn đến tử vong.

Ngay lập tức, các bác sĩ quyết định điều trị cầm máu bằng phương pháp kỹ thuật cao, dưới hướng dẫn của máy xóa số nền DSA, không cần qua phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Long, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh (phẫu thuật viên chính), cho biết đây là kỹ thuật can thiệp tối thiểu, ít xâm lấn. Bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ không cần phải gây mê. Sau đó, bác sĩ luồn một ống thông nhỏ từ mạch đùi đến vị trí chảy máu, tiến hành bơm thuốc cản quang, chụp hình để xác định vị trí chảy máu trong gan.

Tiếp đến sẽ luồn một ống thông siêu nhỏ để tiếp cận các nhánh động mạch tổn thương và dùng vật liệu tắc mạch để cầm máu. Trong vòng 30 phút, ca thủ thuật đã thành công tốt đẹp, máu được cầm ngay lập tức và vùng gan vỡ chóng lành.

"Trước đây, hầu hết với các ca tổn thương, dập, vỡ gan đều phải phẫu thuật khâu gan kèm chèn gạc cầm máu. Bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật và thời gian hậu phẫu lâu hơn, chưa kể biến chứng về gây mê cũng nguy hiểm không kém", BS Long thông tin thêm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo