Chiều cuối ngày 12-4, BSCKII Võ Hòa Khánh, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, cho hay vừa tiếp nhận một nam thanh niên trẻ bị gãy tay hy hữu trong lúc vật tay. 

Bệnh nhân là T.T.N. (25 tuổi, ngụ quận 3, TP HCM), chưa bao giờ chơi trò này nhưng vì vui quá đà với bạn nên gãy luôn xương cánh tay. Các bác sĩ đã phẫu thuật kết lại xương, may mắn N. không bị tổn thương thần kinh quay.

Thanh niên vào viện vì vật tay - Ảnh 1.

Xương tay bệnh nhân bị gãy trong lúc "vật tay"

Theo BS Khánh, gãy xương cánh tay là một tai nạn thường gặp nhưng nguyên nhân là do vật tay thì hiếm. Xương cánh tay là một xương lớn, khi gãy xương cánh tay rất dễ gây ra biến chứng là liệt thần kinh quay. Do cơ chế vật tay nên khi gãy xương, đa số là xương cánh tay gãy phức tạp, đường gãy chéo dài và xoắn nên nguy cơ tổn thương thần kinh quay rất cao.

Qua trường hợp này, BS Khánh khuyến cáo đừng vì quá vui mà mang tật, xương cánh tay gãy phức tạp, phải phẫu thuật, thời gian hồi phục lâu, nguy cơ khớp giả trong gãy xương cánh tay cao (nếu kết hợp xương không đúng kỹ thuật). Nếu gãy xương kèm liệt thần kinh quay thì nguy cơ mất chức năng duỗi cổ tay và các ngón tay hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu liệt thần kinh không hồi phục phải chuyển gân để phục hồi cử động duỗi cổ tay và các ngón tay.

Ngoài ra, việc sơ cứu ban đầu không đúng, không bất động nên xương gãy không vững đã đâm trúng, chèn ép làm liệt thần kinh quay.

Nguyễn Thạnh