Không chỉ người bệnh thiếu hiểu biết mà ngay cả đội ngũ nhân viên y tế cũng có nhiều người “xúi” bệnh nhân ra nước ngoài chữa bệnh vì nghĩ rằng “trong nước chưa thể làm được”. PGS-TS Hà Phan Hải An, Trưởng Khoa Thận và Lọc máu - Bệnh viện (BV) Việt Đức, kể: “Tôi từng nghe một đồng nghiệp khuyên người nhà mình nên ra nước ngoài ghép thận, trong khi việc ghép thận ở BV Việt Đức và nhiều BV khác đã trở thành kỹ thuật hết sức thường quy”.

Kỹ thuật tốt, chi phí thấp

PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức, cho biết không chỉ trong lĩnh vực ngoại khoa mà tất cả các lĩnh vực y tế khác như tim mạch, điều trị ung bướu… tuy điều kiện vật chất, trang thiết bị còn nhiều hạn chế nhưng hầu như tất cả  kỹ thuật điều trị tại Việt Nam đều sánh ngang với các nước trong khu vực. Cùng một kỹ thuật, phương pháp điều trị nhưng chi phí khám, chữa bệnh ở nước ngoài đắt gấp 2 - 10 lần so với trong nước.

Từ kinh nghiệm thực tế khám chữa bệnh, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết đúc kết: “BV Việt Đức từng sửa “tật” cho không ít bệnh nhân sau khi đi chữa bệnh ở nước ngoài về mất hàng trăm ngàn USD. Có những đợt, BV tiếp nhận cùng lúc 5 trường hợp ghép gan ở nước ngoài về, người sống ít nhất được 27 ngày, người sống nhiều nhất được 6 tháng.

Trình độ và kỹ thuật điều trị của nhiều bệnh viện trong nước không thua kém gì nước ngoài.

Trong ảnh: Một khu điều trị hiện đại của Viện Tim mạch quốc gia. Ảnh: NGỌC DUNG

Ngoài ra, có nhiều bệnh nhân sau khi xuất ngoại để ghép tạng nhưng không đạt, phải về Việt Nam ghép lại. “Tại BV Việt Đức đã ghép thành công hàng trăm ca ghép thận, gan, tim. Đến giờ, các bệnh nhân vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, có cuộc sống sinh hoạt bình thường ”- PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết nói.

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi Trung ương, cho rằng hiện nay, các bác sĩ Việt Nam có thể thực hiện nhiều kỹ thuật khó như các bác sĩ trên thế giới. “Đơn cử như phẫu thuật teo trực tràng nội soi qua đường hậu môn, trong khi thế giới còn đang tranh luận thì chúng ta làm trên 200 trường hợp và đạt kết quả tốt. Ở BV Nhi Trung ương, đến nay đã có 500 trường hợp bị u nang ống mật chủ được phẫu thuật nội soi thành công, không có ca nào tử vong” - GS-TS Nguyễn Thanh Liêm dẫn chứng.

Thừa sức cạnh tranh

Trong khi nhiều người bệnh trong nước đua nhau ra nước ngoài chữa bệnh như một thứ “mốt” thời thượng thì gần đây có hiện tượng người nước ngoài tìm sang Việt Nam chữa bệnh.
Mới đây, 2 bệnh nhân nước ngoài đăng ký chữa căn bệnh nguy hiểm hiếm gặp - ly thượng bì bóng nước bẩm sinh - một trong những căn bệnh mà Việt Nam đã điều trị thành công tại BV Nhi Trung ương. Trên thế giới, hiện chỉ có 2 đơn vị, một ở Mỹ và 2 là BV Nhi Trung ương Việt Nam đã nghiên cứu thành công và áp dụng điều trị bệnh này bằng phương pháp ghép tế bào gốc từ tủy xương.

TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết tất cả các kỹ thuật khó từ ghép tạng, mổ tim bẩm sinh dị tật phức tạp, điều trị ung thư, các phương pháp nội soi, ngoại khoa khác… trình độ của bác sĩ Việt Nam không chỉ đã sánh ngang tầm khu vực mà còn được đánh giá là tương đương với trình độ của bác sĩ các nước phát triển trên thế giới.

Theo GS-TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, tất cả các loại ung thư đều được chẩn đoán và điều trị tốt tại Việt Nam, đặc biệt tại các cơ sở điều trị chuyên khoa lớn ở Hà Nội và TPHCM. Trong đó, có một số loại bệnh ung thư, kết quả điều trị tại Việt Nam được xếp  ngang bằng với các nước trong khu vực và trên thế giới như: ung thư di căn não, một số bệnh lý ác tính và lành tính trong não, ung thư thực quản, ung thư vòm họng, ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư gan, ung thư phổi…

Cần được tư vấn ở trong nước

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng nếu ra nước ngoài chữa bệnh, trước hết, bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở y tế đầu ngành để tìm hiểu. Bởi điểm bất lợi nhất khi đi nước ngoài chữa bệnh là vấn đề ngôn ngữ bất đồng nên người bệnh thường phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ mà không có cơ hội tham khảo về các cách điều trị khác.
Đặc biệt khi chữa bệnh xong, người bệnh cũng không được cam kết trách nhiệm của cơ sở điều trị, chính vì thế khi xảy ra tai biến, người chịu thiệt đầu tiên chính là bệnh nhân.
NGỌC DUNG- MẠNH DUY