Nghiên cứu vừa được công bố trên Scientific Report cho biết nếu hoán đổi một phần thịt đỏ hoặc thịt chế biến bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Kết quả này có vẻ đi ngược với suy nghĩ rằng tiểu đường type 2 là do ăn nhiều đồ ngọt hay các loại tinh bột: cơm, bánh mì...; cũng như cho rằng có thể phòng bệnh với chế độ ăn gần như toàn đạm và rau quả.
Ăn cân bằng mọi thứ vẫn là lựa chọn an toàn nhất - Ảnh minh họa từ Internet
Tuy nhiên nghiên cứu quy mô lớn dựa trên 41.662 người Phần Lan từ 25 tuổi trở lên cho thấy chế độ ăn giàu thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ khởi phát tiểu đường type 2 trong vòng 11 năm họ được theo dõi.
Nhóm nghiên cứu đẫn dầu bởi tiến sĩ Mirkka Maukonen từ Viện Y tế và phúc lợi Phần Lan đã đánh giá chế độ ăn của họ bằng bảng hỏi, cũng như đánh giá các thay đổi về mặt sức khỏe.
Chỉ cần thay thế 50-100g thịt đỏ/thịt chế biến trong khẩu phần mỗi tuần bằng một lượng ngũ cốc hoặc rau quả tương đương, nguy cơ tiểu đường đã bắt đầu giảm.
Tuy nhiên khuyến cáo có lợi nhất vẫn là thay 200 g thịt đỏ và 100 g thịt chế biến mỗi tuần bằng ngũ cốc, rau quả để đạt được hiệu quả cao nhất.
Các loại thịt đỏ được khuyến cáo hạn chế bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt cừu, xúc xích, thịt nguội... Trong các loại ngũ cốc được khuyên thay thế, ngũ cốc nguyên hạt là tốt nhất bởi không chỉ cung cấp carbohydrates mà còn giữ được nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất có lợi.
Trước đó, một số nghiên cứu khác từng cho thấy tiêu thụ nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, béo phì... và một số bệnh khác, chủ yếu do thực phẩm này làm suy yếu hoạt động bình thường của hệ thống chuyển hóa. Tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa điển hình.
Lời khuyên phổ biến nhất để phòng tiểu đường type 2 cho người khỏe mạnh cũng không phải là ăn kiêng thứ gì mà là ăn đa dạng, đầy đủ các nhóm chất theo tháp dinh dưỡng cũng như năng vận động.
Bình luận (0)