Cụ nhập viện ngày 12-3 trong tình trạng đau nhức đùi phải. Trước đó 10 ngày, cụ bị té ngã, nhưng mãi tới khi phát hiện cụ nằm ngủ rất khó khăn, gia đình mới đưa cụ đến bệnh viện. Kết quả hội chẩn cho thấy, cụ Th. bị gãy liên mấu chuyển xương đùi, có bệnh thiếu máu cơ tim kèm theo.

Hình chụp X-quang cho thấy cụ Th. bị gãy liên mấu chuyển xương đùi.
Hình chụp X-quang cho thấy cụ Th. bị gãy liên mấu chuyển xương đùi.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật thay khớp háng bán phần (bipolar) có xi măng, với stemp cán dài cho cụ Th. Ca phẫu thuật kéo dài 55 phút. Một ngày sau mổ, cụ đã ngồi dậy ăn uống, tập vận động phục hồi chức năng. Bệnh nhân đã tập đi lại và xuất viện sau 10 ngày điều trị.

Hình X-quang của cụ Th. sau phẫu thuật thay khớp háng
Hình X-quang của cụ Th. sau phẫu thuật thay khớp háng

Theo Ths-Bs Nguyễn Hồng Trung, Trưởng khoa Chấn Thương chỉnh hình, gãy liên mấu chuyển xương đùi là loại gãy nằm trong vùng mấu chuyển, một vùng nằm ở đầu trên của xương đùi - một loại gãy phức tạp ngoài khớp. Khi người già không may té ngã, người nhà nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến khoa chấn thương chỉnh hình của các bệnh viện để được phẫu thuật kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến các biến chứng như: lở loét, nhiễm trùng đường tiểu, viêm phổi,… từ đó cơ thể sẽ suy kiệt, dẫn đến tử vong.

P. Đào