icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thẻ đeo diệt vi khuẩn, virus corona: Chuyên gia y tế nói gì?

Hải Anh

(NLĐO) - Những ngày qua trên nhiều trang mạng có rao bán loại thẻ đeo diệt virus, vi khuẩn, thậm chí có thể cả Covid-19, tuy nhiên các chuyên gia cho biết ngành y tế chưa có khuyến cáo nào về việc thẻ diệt virus.

Thẻ đeo diệt vi khuẩn, virus corona: Chuyên gia y tế nói gì? - Ảnh 1.

Thẻ đeo diệt vi khuẩn, diệt virus được quảng cáo rầm rộ trong bối cảnh đang có dịch Covid-19 - Ảnh: internet

"Ăn theo" dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19), lợi dụng sự lo lắng của người dân không ít người bán hàng đã chớp thời cơ quảng bá một sản phẩm có tên gọi thẻ đeo kháng khuẩn, thẻ đeo diệt virus trong đó có cả Covid-19. Theo những người bán hàng thì loại "bùa" chống Covid-19 là mặt hàng được xách tay từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nga…. Người bán quảng cáo đây là những mặt hàng được ngành y tế các nước khuyên dùng khi có dịch bệnh. Loại thẻ này được quảng cáo khi đeo vào người có công dụng làm sạch không khí xung quanh, ngăn chặn vi khuẩn, virus có hại, khử mùi hôi, thậm chí tiêu diệt virus…  Theo quảng cáo: "Cơ chế của việc khử khuẩn là thẻ có phát ra khí CLO2 với hàm lượng an toàn để tiêu diệt virus, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh trong không khí. Thẻ kháng khuẩn cần thiết cho người lớn, trẻ em, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ (khi mà hệ thống miễn dịch, sức đề kháng còn yếu…". 

Giá cho loại "thẻ đeo diệt virus" này có mức giá từ 150.000 - 450.000 đồng/sản phẩm. Nhiều gia đình đã đầu tư tiền triệu mua cho những người thân chiếc thẻ để đeo với mong muốn tránh được dịch bệnh trong thời điểm này.

Thẻ đeo diệt vi khuẩn, virus corona: Chuyên gia y tế nói gì? - Ảnh 2.

Các chuyên gia y tế cho rằng không có các thẻ đeo có tác dụng ngăn ngừa virus - Ảnh: internet

Trước thông tin rao bán thẻ đeo diệt virus, vi khuẩn, ngừa bệnh dịch, PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho biết hiện Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chưa có khuyến cáo về phương pháp phòng bệnh bằng loại thẻ này. Cơ quan y tế của Việt Nam cũng chưa nhận được thông tin chính thức từ các nhà khoa học hay chuyên gia phòng bệnh truyền nhiễm, chống dịch của các tổ chức quốc tế về việc đeo thẻ giúp phòng dịch bệnh. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào khuyên người dân sử dụng để phòng bệnh Covid-19. Một số bác sĩ cũng cho biết hiện nay chưa có "vũ khí" nào chống dịch Covid-19 nào thần kỳ đến vậy. Đây chỉ là cách phòng tránh virus corona mơ hồ từ cư dân mạng, người dân nên cảnh giác kẻo "tiền mất, tật mang" vì chủ quan khi đeo thẻ mà lơ là phòng bệnh.

Thẻ đeo diệt vi khuẩn, virus corona: Chuyên gia y tế nói gì? - Ảnh 3.

PGS Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của Bộ Y tế

Một đại Bộ Y tế cho biết ngành y tế không cấp phép cho những sản phẩm nói trên. Về nguyên tắc thì không có loại thẻ đeo có tác dụng ngăn ngừa virus. Nếu là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, cơ quan quản lý thị trường sẽ tiến hành kiểm tra, thu hồi.

PGS Trần Đắc Phu cũng khuyên người dân thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế trong thực hành phòng chống bệnh do virus corona mới. Cách đơn giản nhất, hiệu quả nhất để phòng chống dịch do virus corona mới hiện nay vẫn là rửa tay bằng xà phòng và nước sạch ít nhất 20 giây, rửa tay liên tục trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi xuống xe ô tô, đi vào nơi làm việc và đeo khẩu trang ở nơi đông người, khi tham gia phương tiện giao thông công cộng… "Đeo khẩu trang giúp phòng, chống bệnh đường hô hấp rất tốt, nhưng người dân nên dùng khẩu trang ở nơi có nguy cơ lây lan cao như khi đi phương tiện công cộng, đến bệnh viện. Nếu ngồi trong lớp học, văn phòng làm việc không cần thiết phải đeo khẩu trang..." - ông Phu khuyến cáo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo