Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, một thứ mang lại nguy cơ cao trên các phương tiện công cộng như taxi, xe buýt, xe đò là không gian kín bên trong, khiến cho những người trên đó có nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường hô hấp cho dù có đeo khẩu trang. Tuy nhiên, không phải không có cách khắc phục.

Dễ làm nhất là mở cửa sổ ở những phương tiện có cửa sổ. Theo phản ảnh từ quần chúng, một số tài xế từ chối do quy định của hãng vận tải nhưng về mặt y khoa, nên có sự thay đổi chính sách phù hợp trong bối cảnh đang có dịch bệnh.

Từ ca Covid-19 tử vong ở Đài Loan, lời khuyên quan trọng cho tài xế và hành khách - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến tại Củ Chi-TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Là một người thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng là xe buýt, bác sĩ Trương Hữu Khanh cũng đề xuất với những xe buýt không có cửa sổ, nên tranh thủ mở đồng thời cửa trước và cửa sau mỗi khi đón khách và nếu để cửa mở chạy một đoạn ngắn cho không khí có cơ hội lưu thông thì không khí bên trong càng an toàn hơn.

Ngoài ra, các máy lạnh nên được để chế độ gió mạnh nhất và không nên quá lạnh (trên 25 độ C), vừa giúp không khí lưu thông tốt hơn, vừa tận dụng điều kiện nhiệt độ làm suy yếu virus.

Như đã biết virus nCoV tồn tại trong các giọt bắn đường hô hấp từ người bệnh và nó có thể tồn tại trong không gian kín một thời gian đủ lâu để gây bệnh cho những người ở bên trong, vì vậy rất cần sự lưu thông không khí để làm loãng nồng độ virus.

"Để có thể gây bệnh cho một người, cần một lượng virus đủ nhiều. Không khí trong lành lưu thông vào càng nhiều, nồng độ virus càng loãng đi thì khả năng gây bệnh càng thấp, có lỡ "dính" một ít cũng không đủ để gây bệnh" - BS Trương Hữu Khanh giải thích thêm.

Bác sĩ Trương Hữu Khánh cũng gửi lời khuyên riêng cho các tài xế: "Khi không có khách hoặc khi có khách mà khách đồng ý, tài xế nên chạy không máy lạnh, hạ cửa kiếng, bật quạt gió. Tài xế nên mang khẩu trang, rửa tay thường xuyên, lau chùi vô lăng và phần trước của xe nhiều một chút, uống nhiều nước (đường hô hấp bị khô làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh). Những lời khuyên này còn giúp cho cả hành khách được an toàn hơn".

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, tài xế tử vong ở Đài Loan là một người đã có tuổi, có bệnh nền là tiểu đường và viêm gan siêu vi B, là đối tượng nguy cơ cao dễ bị diễn tiến nặng khi mắc Covid-19. 

Vì vậy, cánh tài xế khỏe mạnh không nên quá lo lắng, còn người có tuổi, có bệnh nền thì càng nên cẩn trọng.

Anh Thư