Thể dục quá độ có thể bị nhiễm trùng máu

Tin mới

11/06/2015 20:49

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc tại ĐH Monash ở TP Melbourne mới được công bố trên 2 tạp chí chuyên ngành y học thể thao International Journal of Sports Medicine và Exercise Immunology Reviews nêu khả năng dễ bị nhiễm trùng máu ở những người tập luyện thể dục thể thao quá độ.

Các nhà khoa học phân tích mẫu máu của 36 vận động viên siêu marathon và nhận thấy một vài dấu chỉ trong mẫu máu của một số vận động viên sau khi tập luyện thể dục thể thao giống với những bệnh nhân nhập viện do nhiễm trùng máu.

Hiện tượng nhiễm trùng máu thường được ghi nhận ở trẻ em hoặc người già có hệ miễn dịch yếu; bệnh nhân mạn tính như ung thư hoặc

Mẫu máu của vận động viên marathon có những dấu chỉ giống như bị nhiễm trùng máuẢnh: MNT

Mẫu máu của vận động viên marathon có những dấu chỉ giống như bị nhiễm trùng máu. Ảnh: MNT

AIDS, bị phỏng hoặc chấn thương chứ hiếm khi xảy ra ở người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, TS Costa giải thích rằng người tập luyện thời gian quá dài có thể gây những thay đổi ở thành ruột khiến tác nhân từ vi khuẩn hiện diện ở ruột gọi là nội độc tố (endotoxin) rò rỉ vào dòng máu và điều đó có thể kích thích phản ứng viêm từ tế bào hệ miễn dịch của cơ thể, tương tự giai đoạn nhiễm trùng nặng.

Tuy nhiên, điều thú vị là nhóm nghiên cứu nhận thấy vận động viên marathon có mức độ phân bào kháng viêm Interlekin 10 cao trong máu và điều này giúp bù trừ tác động tiêu cực từ nội độc tố. Theo ông Costa, tập luyện hơn 4 giờ trong một cữ tập được xem là nặng.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI