Chiều nay 29-4, Bộ Y tế cho biết đã tròn 13 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, tổng số ca bệnh Covid-19 vẫn là 270 trường hợp. Tuy nhiên, chiều nay đã có thêm 2 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi được chữa khỏi Covid-19.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại, 1 ca rất phức tạp - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Tuấn Dũng

Đó là bệnh nhân 130 (BN130), nam giới, 30 tuổi (ở TP HCM). Bệnh nhân từ Tây Ban Nha, quá cảnh tại Nga và nhập cảnh về sân bay Nội Bài ngày 22-3 trên chuyến bay SU290. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân đã được đưa về khu cách ly của tỉnh Bắc Giang và lấy mẫu làm xét nghiệm. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) từ ngày 23-3, được công bố khỏi bệnh ngày 30-3 và sau đó tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện. 

Đến ngày 4-4, bệnh nhân xét nghiệm cho kết quả dương tính lại sau 6 lần âm tính liên tiếp. Ngày 19-4, bệnh nhân tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính lại sau 7 lần âm tính liên tiếp. Các xét nghiệm ngày 25 và 26-4 tiếp tục cho kết quả dương tính với virus -CoV-2 gây bệnh Covid-19. Bộ Y tế nhận định đây là một ca bệnh có những diễn biến rất phức tạp.

Trường hợp dương tính trở lại thứ 2 vừa được ghi nhận là bệnh nhân 50 (BN50) ở Hà Nội là nam, 50 tuổi (địa chỉ phố Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội). Bệnh nhân đi công tác tại Pháp và về nước ngày 9-3. Ngày 11-3, bệnh nhân có sốt nóng, ho khan, không tức ngực khó thở và nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2). Đây là một trong những ca bệnh rất nặng phải thở máy qua nội khí quản, nhưng đã được bệnh viện điều trị khỏi bệnh, công bố ra viện ngày 14-4.

Trong thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tại bệnh viện đến ngày 21-4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính lại sau 5 lần âm tính liên tiếp với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm ngày 24-4, và 27-4 vẫn dương tính.

Hiện,cả 2 bệnh nhân nói trên đang tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2).

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại, 1 ca rất phức tạp - Ảnh 2.

270 ca mắc Covid-19 tính tới 18 giờ ngày 29-4 - Nguồn: Bộ Y tế

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại, 1 ca rất phức tạp - Ảnh 3.

Tròn 13 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng- Nguồn: Bộ Y tế

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy trong gần 1 tuần qua, cả nước đã có 11 bệnh nhân dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Trong đó, các trường hợp dương tính trở lại đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2): 5 bệnh nhân; Bệnh viện dã chiến 2 Quảng Ninh: 2 bệnh nhân; Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Thuận: 1 bệnh nhân và Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP HCM: 3 bệnh nhân.

Hiện Bộ Y tế đã yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM - cơ sở có labo có mức độ an toàn sinh học cấp 3 - tiến hành nuôi cấy virus để nghiên cứu sâu các trường hợp tái dương tính này. Trước đó, cơ quan chuyên môn lấy mẫu virus của 5 bệnh nhân Covid-19 tái dương tính tiến hành nuôi cấy nhưng không phát hiện sự phát triển của virus trong các mẫu này.

N.Dung