Tối 16-5, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội cho biết tính đến 21 giờ cùng ngày, Hà Nội đã có thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung thuộc chùm Đà Nẵng.

Phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới là F1 của nguyên giám đốc Hacinco - Ảnh 1.

Nhiều khu vực ở Hà Nội đã bị phong tỏa do liên quan tới ca bệnh Covid-19 là nguyên giám đốc Hacinco - Ảnh: Ngô Nhung

Theo đó, bệnh nhân thứ nhất là Tr.Th.B. (SN SN 1971, trú tại khu chung cư Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân) có tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh, nguyên giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) ngày 11-5 khi cùng ăn tối. Ngày 12-5, xét nghiệm âm tính lần 1 và được cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng An ninh Đại học Quốc gia TP Hà Nội. ngày 15-5, có triệu chứng sốt kèm đau tim, được chuyển sang nhập Bệnh viện đa khoa Thạch Thất điều trị và lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 16-5 có kết quả dương tính SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội).

Bệnh nhân thứ 2 là Tr.Th.Th.B. (SN 1985 trú tại Khu đô thị Đại Kim, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) là F1 của ông Nguyễn Văn Thanh tiếp xúc từ ngày 4 đến 11-5. Ngày 12-5, xét nghiệm âm tính lần 1 và được cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng An ninh Đại học Quốc gia TP Hà Nội. Ngày 14-5, xuất hiện sốt, đau rát họng, đau đầu, được chuyển cách ly tại Bệnh viện đa khoa Thạch Thất. Ngày 16-5, có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội).

Hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30-4 đến 2-5. Sau khi về Hà Nội đã di chuyển nhiều địa điểm, tiếp xúc nhiều người cho đến khi phát hiện bệnh. Đến nay, cơ quan chức năng xác định có hơn 150 trường hợp F1 liên quan tới 2 vợ chồng ông Thanh, trong đó đến nay đã xác định có nhiều F1 trong số này dương tính SARS-CoV-2. Nhiều nơi ở Hà Nội đã bị tạm phong tỏa vì liên quan tới ca bệnh của vợ chồng ông Thanh.

Xác định ông Nguyễn Văn Thanh vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 14-5, UBND Hà Nội ra văn bản hỏa tốc về việc xử lý kỷ luật đối với ông Thanh. Ngày 15-5, Hội đồng thành viên Hacinco đã quyết nghị thống nhất kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới là F1 của nguyên giám đốc Hacinco - Ảnh 3.
Nguyễn Hưởng - Huy Thanh