Ngày 30-3, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho biết đang điều trị cho hai bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn cá chép ủ chua.

Theo đó, ngày 28-3, TTYT huyện Phước Sơn tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thanh Đảm (13 tuổi, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn) và bà Y Ngái (40 tuổi, xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn) vào cấp cứu với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt.

Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá chép ủ chua ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Cháu Hồ Thanh Đảm đang điều trị tại TTYT huyện Phước Sơn

2 bệnh nhân trên không liên quan đến nhau. Cả 2 đều cho biết có ăn món cá muối ủ chua. Bà Ngái ăn cùng chồng nhưng chồng không có triệu chứng gì, em Đảm cũng ăn cùng với cả gia đình nhưng chỉ một mình có triệu chứng nên nhập viện.

Hai bệnh nhân đều được xác định bị ngộ độc dạ dày, hiện chưa có biểu hiện liên quan đến độc tố Botulinum. Đến thời điểm này, sức khỏe của hai bệnh nhân cơ bản đã ổn định.

TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết trong chiều hôm qua (29-3), đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành truy vết và lấy mẫu cá muối ủ chua trên địa bàn huyện Phước Sơn nhằm điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 6 đến 16-3, tại huyện Phước Sơn xảy ra 2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua, khiến 1 người chết, 9 người nhập viện, trong đó có 3 ca nặng phải thở máy.

Đây là thức ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở địa phương. Sau khi truyền thuốc giải có giá hơn 6.000 USD, sức khỏe của 3 bệnh nhân ngộ độc nặng đã cải thiện tích cực, 3 bệnh nhân đã cai được máy thở, chỉ số sinh hiệu ổn định. Ngoài ra, sức khỏe của các bệnh nhân còn lại đều tiến triển tốt.

Trần Thường