Bộ Y tế vừa cho biết lúc 14 giờ chiều nay 10-2, 3 bệnh nhân nhiễm viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương dự kiến được xuất viện. Đây là 3 trường hợp công nhân người Việt Nam được cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc) cách đây 2 tháng. Họ cùng trở về Việt Nam ngày 17-1 vừa qua.

Thêm 3 bệnh nhân nhiễm virus corona được xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân N.T.D là 1 trong 3 bệnh nhân được xuất viện chiều 10-2 - Ảnh: Hoàng Nguyễn

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 3 bệnh nhân này đều là công nhân tại Vĩnh Phúc, trong đó có nữ bệnh nhân N.T.D. (23 tuổi, ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, trường hợp đang có mẹ, em gái và 2 người khác trên địa bàn cùng nhiễm nCoV). Những công nhân này đều có những dấu hiệu khởi phát bệnh sau khi trở về từ Vũ Hán và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Theo bác sĩ Thạch, sau khi 3 bệnh nhân này ra viện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chỉ còn điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm nCoV.

Trước đó, ngày 3-2, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã cho bệnh nhân N.T.T. (25 tuổi, ở huyện Yên Định, Thanh Hóa) xuất viện sau khi quả xét nghiệm (2 lần), đã âm tính với virus corona. Bệnh nhân T. cũng là 1 trong 6 công nhân trong đoàn trở về từ Vũ Hán được phát hiện nhiễm nCoV.

Ngoài ra, 4 bệnh nhân khác ở Vĩnh Phúc đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên và Trung tâm y tế huyện Tam Đảo; 1 bệnh nhân việt kiều Mỹ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và 1 bệnh nhân người Trung Quốc vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã điều trị thành công cho 6/14 trường hợp nhiễm nCoV, bao gồm 3 công nhân nói trên; 1 bệnh nhân người Trung Quốc 28 tuổi, 1 nữ lễ tân khách sạn ở Nha Trang, 1 nữ công nhân 25 tuổi ở Thanh Hoá.

Theo các bác sĩ hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu virus corona mới, việc điều trị cho các bệnh nhân này chủ yếu là nâng cao thể trạng, điều trị triệu chứng và các biến chứng.

Thống kê cho thấy tính đến ngày 10-2, dịch viêm phổi cấp do nCoV đã khiến 910 người tử vong trong tổng số 40.553 ca mắc trên thế giới, trong đó chủ yếu ở Trung Quốc với 40.171 ca mắc và 908 người tử vong. Dịch cũng đã lan ra 27 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó Việt Nam đã ghi nhận 14 ca nhiễm nCoV.

N.Dung