Sáng ngày 3-2, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết vào lúc 10 giờ sáng nay 3-2, bệnh nhân N.T.T. (SN 1995, ngụ xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) sẽ được ra viện sau 10 ngày điều trị tại bệnh viện do nhiễm virus corona (nCoV).

Thanh Hóa chữa trị thành công nữ bệnh nhân nhiễm virus corona trở về từ Vũ Hán - Ảnh 1.

Chị N.T.T., nữ bệnh nhân nhiễm virus corona, đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa điều trị thành công sau 10 ngày cách ly, điều trị

"Chiều tối qua (2-2), chúng tôi đã nhận được thông báo kiểm tra dịch tễ lần 2 từ Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương gửi về, bệnh nhân đã âm tính với virus corona. Hiện sức khỏe đã ổn định, bệnh nhân có thể xuất viện và sáng nay chúng tôi sẽ tổ chức cho bệnh nhân ra viện" - ông Sỹ nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, bệnh nhân N.T.T. là công nhân Công ty Nihonplas. Bệnh nhân cùng với 8 công nhân được Công ty cử sang quận Đông Tây Hồ, TP Vũ Hán (Trung Quốc) đi đào tạo cách đây khoảng 2 tháng.

Ngày 17-1, chị T. về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Ngày 23-1 bệnh nhân bắt xe ra bến xe Giáp Bát, di chuyển bằng xe khách về xã Định Hòa, huyện Yên Định (Thanh Hóa) và tối cùng ngày có biểu hiện viêm long hô hấp, sốt nhẹ, ho.

Đầu giờ chiều ngày 24-1 (tức chiều 30 Tết) bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định khám, được chuyển xuống điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa và ngay lập tức được cách ly, theo dõi đặc biệt do nghi ngờ nhiễm virus corona.

Thanh Hóa chữa trị thành công nữ bệnh nhân nhiễm virus corona trở về từ Vũ Hán - Ảnh 2.

Với việc điều trị thành công cho nữ công nhân T., Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là cơ sở thứ 2 trong cả nước điều trị thành công cho người nhiễm virus corona

Sau 4 ngày theo dõi, điều trị tích cực theo phác đồ điều trị và hướng dẫn của Bộ Y tế, đến chiều ngày 28-1 (tức ngày 4 Tết Canh Tý 2020) bệnh nhân đã hết sốt, không khó thở, giảm ho, các chỉ số sinh tồn đều trong giới hạn bình thường. Đến chiều ngày 30-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới.

Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa tiếp tục lấy mẫu gửi đi xét nghiệm nCoV lần 2 và đến chiều ngày 2-2, kết quả trả về âm tính với nCoV.

Với việc điều trị thành công cho nữ bệnh nhân N.T.T., Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là cơ sở điều trị thứ 2 trong cả nước, sau Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), điều trị thành công cho người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra.

Tuấn Minh