Sáng 22-12, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã đến TP HCM tham dự lễ khánh thành và công bố giấy phép hoạt động cho Bệnh viện (BV) Gia An 115 (tại số 5 đường 17A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM). 

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho rằng mô hình BV này là tiền đề mở đầu cho sự phối hợp y tế công-tư tại Việt Nam mà Bộ Y tế đang hướng đến, khuyến khích thực hiện, phù hợp nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trong thời kỳ mới.

Thêm một bệnh viện kỹ thuật cao, giá rẻ đến với người dân - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế công bố giấy phép hoạt động cho Bệnh viện An Gia 115 ngày 22-12

Theo BS Nguyễn Ngọc Anh, Tổng Giám đốc BV Gia An 115, đây là mô hình hợp tác công-tư (PPP) đầu tiên giữa BV Nhân Dân 115 và BV Gia An 115 được UBND TP HCM phê duyệt nhằm giải quyết tình trạng quá tải của các BV công tuyến cuối tại TP, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân TP, đặc biệt là khu vực cửa ngõ phía Tây.

BV xây dựng theo chuẩn quốc tế với 367 giường bệnh, vốn đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ các chuyên khoa sâu, đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ BV Nhân dân 115, tập trung vào các chuyên khoa như: Tim mạch, Thần kinh - Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng.

Thêm một bệnh viện kỹ thuật cao, giá rẻ đến với người dân - Ảnh 2.

Mô hình hợp tác công-tư đầu tiên này sẽ giải quyết sự mất cân bằng y tế, quá tải bệnh viện hiện nay

PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết mỗi năm TP tiếp nhận khám chữa bệnh khoảng 40 triệu lượt người (trong đó 50% đến từ các tỉnh, thành), tạo ra một áp lực rất lớn cho ngành y tế TP. Hiện trong số 37.000 giường bệnh của toàn hệ thống y tế TP thì y tế tư nhân chỉ vỏn vẹn 4.000 giường. Y tế tư nhân mạnh về tiềm lực, công nghệ, cơ sở vật chất nhưng lại thiếu nhân lực, chuyên môn. Ngược lại, y tế công lập mạnh về yếu tố con người, chuyên môn, kinh nghiệm nhưng cơ sở lại chật hẹp, quá tải, chất lượng điều trị bị ảnh hưởng.

"Hợp tác y tế công - tư là một trong những giải pháp được TP đặc biệt quan tâm. Sự hợp tác này sẽ rất cần thiết, chia sẻ và giải quyết sự mất cân bằng nói trên. Mô hình này sẽ là một dịch vụ y tế gần dân, phù hợp với người thu nhập trung bình, quyền lợi người bệnh không bị ảnh hưởng"- ông Bỉnh nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh