Ngày 15-2, Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết vừa có thêm 1 cơ sở trên địa bàn quận 7  -TP HCM bị cơ quan này buộc tháo gỡ ngay tất cả các nội dung quảng cáo xét nghiệm liên quan đến virus corona  chủng mới (Covid-19).

Theo Thanh tra y tế, ngày 13-2, ghi nhận trên website https://www.glusiness.com/VN/Ho-Chi-Minh-City/743480672439013/Nam-Khoa-Biotek (Nam khoa Bootek), địa chỉ 793/58 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng, quận 7, có nội dung quảng cáo (nguyên văn): "Nam khoa Biotek đang thực hiện phương pháp phát hiện các tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp, bao gồm corona virus. Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Nam khoa phối hợp Viện nghiên cứu gen - miễn dịch quốc tế dưới sự chỉ đạo của tiến sĩ, bác sĩ Phạm Hùng Văn cùng các cộng sự đã và đang có phương pháp xét nghiệm 72 tác nhân gây nhiễm trùng hô hấp, trong đó bao gồm Adenovirus, EBV, CMV…,đặc biệt là corona virus - một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người".

Thêm một cơ sở ở quận 7 bị buộc dừng quảng cáo xét nghiệm Covid-19  - Ảnh 1.

Lực lượng Thanh tra Sở Y tế TP HCM đang tăng cường kiểm tra các hoạt động quảng cáo không đúng qui định về xét nghiệm virus corona

Thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra ngay, có sự phối hợp của Phòng Y tế quận 7 tại địa chỉ nói trên. Tiếp đoàn là bác sĩ Phạm Hùng Vân (chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phòng khám thuộc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Nam khoa) và bà Trương Thị Diệu Hồng, giám đốc công ty, tiếp đoàn, cung cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 05505/SYT-GPHĐ do Sở Y tế cấp ngày 10-3-2016.

Thanh tra Sở Y tế đề nghị công ty kiểm tra lại các trang mạng có nội dung quảng cáo liên quan đến xét nghiệm Covid-19, tháo gỡ ngay tất cả các nội dung quảng cáo và chỉ được quảng cáo khi có giấy xác nhận nội dung quảng cáo được Sở Y tế duyệt.

Thanh tra Sở Y tế cũng yêu cầu cơ sở chỉ được hoạt động theo đúng phạm vi chuyên môn được cấp phép, không được triển khai các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi chuyên môn kỹ thuật được cấp. 

Thanh tra Sở Y tế đang tổng hợp hồ sơ xử lý vụ việc và giao Phòng Y tế quận 7 giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế.

Trước đó, ngày 13-2, Thanh tra Sở Y tế cũng đã buộc ngưng đối với 1 công ty trên đường Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, cũng quảng cáo xét nghiệm liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Thạnh