Thêm nhiều quyền lợi cho bệnh nhân bảo hiểm y tế

Tin mới

30/06/2014 22:48

Ngoài việc tiến tới bắt buộc người dân tham gia bảo hiểm y tế, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi quan tâm đặc biệt đến ngư dân, diêm dân, nông dân…

Quốc hội vừa thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT). Theo bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT - Bộ Y tế, so với Luật BHYT hiện hành (năm 2008) thì Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (hiệu lực từ ngày 1-1-2015) có một số điểm đột phá, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.

Người nghèo được lợi

Theo đó, quy định bắt buộc tham gia BHYT là một trong những điểm mới hết sức quan trọng của Luật BHYT sửa đổi.

Luật này cũng khuyến khích một số đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình với cơ chế giảm dần mức đóng từ thành viên thứ hai trở đi (người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% và từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất).

Quy định này sẽ khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ BHYT, hạn chế tình trạng chỉ có người ốm mới tham gia BHYT, bảo đảm sự chia sẻ ngay trong hộ gia đình.

Luật BHYT sửa đổi quy định trẻ dưới 6 tuổi được thanh toán thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật
Luật BHYT sửa đổi quy định trẻ dưới 6 tuổi được thanh toán thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật

Ngoài ra, Luật BHYT sửa đổi cũng quy định trẻ em dưới 6 tuổi được quỹ BHYT chi trả điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 31-9 của năm đó.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cho biết từ ngày 1-1-2015, hàng loạt nhóm đối tượng tham gia BHYT sẽ được nâng mức hưởng BHYT.

Cụ thể, thân nhân người có công với cách mạng là cha, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng hoặc người có công nuôi dưỡng hay con của liệt sĩ được hưởng từ 80% lên 100% chi phí khám chữa bệnh (KCB); các thân nhân khác của người có công với cách mạng được nâng mức hưởng từ 80% lên 95%.

Nhóm tiếp theo là người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn và đối tượng bảo trợ được nâng từ 95% lên 100%; nhóm thuộc hộ cận nghèo được nâng từ 80% lên 95%.

Quỹ BHYT cũng sẽ thanh toán 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp KCB vượt tuyến, trái tuyến, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn, thuốc ngoài danh mục).

Thanh toán nhiều loại thuốc đắt tiền

Theo Vụ trưởng Vụ BHYT, dự thảo danh mục thuốc BHYT mới nhất đang được Bộ Y tế xây dựng để có thể áp dụng vào năm 2015 cùng với thời điểm Luật BHYT sửa đổi có hiệu lực. Dự thảo này quy định thuốc được BHYT chi trả dự kiến gồm 836 hoạt chất, tương đương 1.052 loại thuốc ở đầy đủ các nhóm bệnh lý. Trong đó, có 41 loại thuốc hoàn toàn mới được đưa vào đề nghị BHYT thanh toán.

Đây đều là các loại thuốc mới, điều trị các bệnh lý tim mạch, ung thư, xương khớp, có chi phí điều trị cao và có chỉ định khá rộng rãi. Đặc biệt là có các loại thuốc mới điều trị ung thư đại tràng, ung thư vú giai đoạn sớm, thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp, điều trị vảy nến có chi phí điều trị lên tới 200-800 triệu đồng.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng xem xét 34 loại thuốc có giới hạn chỉ định, trong đó có nhiều loại điều trị ung thư, tim mạch, xương khớp. Theo bà Tống Thị Song Hương, do danh mục thuốc BHYT hiện hành quá rộng, trong đó có nhiều loại thuốc đắt tiền, ít sử dụng, thuốc trùng nhau về hoạt chất, thuốc hỗ trợ điều trị... nên dự thảo mới này sẽ cắt giảm nhiều loại thuốc. “Các loại thuốc bị loại khỏi danh mục hoặc giảm tỉ lệ chi trả đều là các thuốc mới, chi phí cao (từ 40-100 triệu đồng/tháng điều trị), nếu để Quỹ BHYT chi trả 100% như trước sẽ khó bảo đảm cân đối quỹ” - bà Hương nhận định.

Danh mục thuốc mới hướng tới hiệu quả trong điều trị với giá thành phù hợp nguyên tắc tiếp cận trên chi phí và hiệu quả điều trị để cân nhắc đến khả năng chi trả của người bệnh cũng như khả năng chi trả của Quỹ BHYT.

Bà Hương cho biết việc điều chỉnh này sẽ không làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bệnh nhân ung thư bởi hiện danh mục thuốc BHYT chi trả có đến 57 loại thuốc điều trị ung thư, đủ đáp ứng yêu cầu điều trị thông thường. Ngoài ra, trong Thông tư 09 cũng quy định Quỹ BHYT thanh toán cho thuốc chống ung thư ngoài danh mục. Như vậy, quyền lợi của người bệnh luôn được ưu tiên hàng đầu.

Hỗ trợ ngư dân

Ông Phạm Lương Sơn cho biết cách đây vài ngày, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ cho nhóm đối tượng có thu nhập thấp là ngư dân khi tham gia BHYT. Theo đó, nhóm người sinh sống ở biển, đảo mà chưa thuộc nhóm đối tượng nào thì sẽ được cấp kinh phí để mua BHYT.

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI