Thêm trẻ sơ sinh tử vong ở bệnh viện Quảng Ngãi

Tin mới

22/11/2012 22:23

Đây là trường hợp thứ 5 trẻ sơ sinh hoặc sản phụ tử vong sau khi sinh tại bệnh viện này chỉ trong thời gian ngắn

Sáng 22-11, trong khuôn viên Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, rất nhiều người tụ tập, vây quanh một người đàn ông đang khóc thảm thiết. Đó là anh Lê Văn Vũ (32 tuổi, ngụ phường Chánh Lộ, TP Quảng Ngãi), cha đứa trẻ được xác định đã chết lâm sàng.

Muốn mổ, phải đợi bác sĩ!

Theo lời anh Vũ, khoảng 8 giờ 30 phút ngày 19-11, anh đưa vợ là chị Bùi Thị Mỹ Ly (30 tuổi) vào khám tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vì có biểu hiện chuyển dạ. Đến trưa, vợ anh được nhập viện chờ sinh. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đều bảo vợ và con anh bình thường và chờ sinh thường. Nằm từ trưa đến 17 giờ cùng ngày, vợ anh bị vỡ ối, cổ tử cung mở 6 phân.
 
“Tôi vội báo bác sĩ và yêu cầu mổ gấp. Thế nhưng, các nữ hộ sinh bảo phải đợi bác sĩ tới vì không có ở bệnh viện. Đến khoảng 20 giờ, vợ tôi được đẩy vào phòng siêu âm nhưng ở đây không có điện. Tiếp đó, vợ tôi được đẩy lên phòng mổ... Khi mổ xong, con tôi không khóc, tím tái toàn thân. Từ đó cho đến giờ họ đưa con tôi lên khoa nhi để... ướp đá” - anh Vũ nghẹn ngào.
Anh Lê Văn Vũ ngất xỉu sau khi biết con trai mình đã chết

Bà Trương Thị Đẩu (mẹ sản phụ Ly) cho biết từ khi cháu bé được đưa lên khoa nhi, gia đình có hỏi về sức khỏe cháu nhưng không ai trả lời. “Đến sáng 22-11, tôi vào thấy cháu tím tái, không thở. Bác sĩ nói khi nào cháu chết hẳn hãy đưa về. Đến giờ, tôi khẳng định cháu tôi đã chết. Tội nghiệp con tôi, 10 năm nay mới có được đứa con, giờ chết mất rồi” - bà Đẩu
bật khóc.

“Chúng tôi sẽ… rút kinh nghiệm”

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh, Trưởng Khoa Sản - BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Sau khi sản phụ Ly nhập viện, được chẩn đoán thai lần 2, trên 39 tuần tuổi, tim thai và sản phụ bình thường, ngôi đầu chuyển dạ, tiền sử sản phụ có cao huyết áp. Đến 20 giờ cùng ngày, phát hiện sản phụ vỡ ối, sa dây rốn ra ngoài, cổ tử cung mở 5 phân, BV tiến hành cấp cứu, giải thích cho người nhà và yêu cầu mổ gấp. Khi mổ xong, được bé trai 3,3 kg nhưng không khóc, có biểu hiện ngạt nặng nên chúng tôi chuyển gấp lên cấp cứu tại khoa nhi”. Ông Thanh xác định nguyên nhân ban đầu có thể là tình trạng sa dây rốn, một tai biến sản khoa nguy hiểm.

Theo bác sĩ Huỳnh Duy Thám (làm việc tại Khoa Nhi), lúc tiếp nhận, bé trai đã ngạt thở nặng, không có nhịp tim, không có nhịp thở… Sau khi tiến hành hồi sức, nhịp tim bé có tăng lên. Còn theo bác sĩ Khoa Nhi Võ Thị Chỉ, đến sáng 22-11, cháu bé thở thụ động theo máy, hôn mê sâu, có thể gọi là đã chết lâm sàng.

Trả lời câu hỏi vì sao sản phụ nhập viện lúc 11 giờ 45 phút nhưng hơn 8 giờ sau, khi xảy ra sự cố mới mổ, bác sĩ Huỳnh Ngọc Thanh nói: “Vì lúc vào, cả sản phụ và thai nhi được khám và chẩn đoán bình thường nên bác sĩ quyết định để sản phụ sinh thường. Theo tôi, đây có thể gọi là một tai biến sản khoa vì vụ vỡ ối, sa dây rốn diễn biến tối cấp.
 
Thông thường, một sản phụ nếu sinh thường có thời gian chuyển dạ tối đa khoảng 24 giờ, quá hạn trên mới mổ”. Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của BV, ông Phạm Ngọc Lân, Phó Giám đốc BV Đa khoa Quảng Ngãi, nói: “Chúng tôi sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để xác định nguyên nhân, rút kinh nghiệm cho những ca sinh về sau!”.

Theo người nhà của sản phụ Ly, chính sự tắc trách của các y - bác sĩ BV Đa khoa Quảng Ngãi mới dẫn đến sự cố khiến đứa trẻ chết nên gia đình đã yêu cầu cơ quan công an điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Quảng Ngãi dẫn đầu về... tai biến sản khoa

Ngày 22-11, ông Phạm Hồng Phương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng qua nhiều vụ có trẻ sơ sinh tử vong tại BV Đa khoa Quảng Ngãi, Sở Y tế đã liên tục có văn bản chỉ đạo để cải thiện tình hình, đem lại niềm tin cho người dân. “Vụ việc hôm nay chúng tôi đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo BV báo cáo, giải trình. Sau khi báo cáo, tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh hơn nhằm cải thiện lại BV” - ông Phương nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều cùng ngày, ông Nguyễn Duy Khê, Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế), cho biết chưa nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi về vụ việc. Vụ sẽ có văn bản yêu cầu BV, Sở Y tế địa phương báo cáo nguyên nhân, quá trình điều trị đối với sản phụ Bùi Thị Mỹ Ly.

Cũng theo ông Khê, Quảng Ngãi là địa phương có tai biến sản khoa làm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh; tử vong cả mẹ và sơ sinh nhiều nhất trong năm 2012. Trước sự việc này, Bộ Y tế từng lập đoàn công tác vào tỉnh Quảng Ngãi để trực tiếp kiểm tra, đánh giá tình hình và rút kinh nghiệm với lãnh đạo các sở y tế và các cơ sở y tế có liên quan. Đồng thời, Bộ Y tế cũng yêu cầu BV Từ Dũ (TPHCM) cử bác sĩ “nằm vùng” tại tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tập huấn cho y - bác sĩ về thực hành cấp cứu sản khoa, cấp cứu sơ sinh, tăng cường đào tạo, giúp phát hiện sớm, xử trí kịp thời, đúng kỹ thuật để cứu sống mẹ và trẻ sơ sinh.

Theo thống kê của BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, từ đầu năm 2011 đến hết tháng 6-2012, đã có 20 trường hợp trẻ sơ sinh và mẹ tử vong tại BV này.
N.Dung - T.Trực

Nhiều vụ chết thương tâm

- Ngày 23-4, xảy ra vụ tử vong cả mẹ lẫn con đối với sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh. Trong vụ này, sau khi xem xét, lãnh đạo BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã kỷ luật, cách chức nhiều y - bác sĩ.

- Ngày 28-4, cũng tại khoa sản của BV này, xảy ra vụ tử vong cả mẹ lẫn con sản phụ Lê Thị Hương.

- Ngày 22-6, xảy ra vụ tử vong cả mẹ lẫn con đối với sản phụ Trần Thị Vân Anh.

- Mới đây nhất là ngày 2-11, xảy ra vụ tử vong 2 trẻ song sinh, con của sản phụ Nguyễn Thị Nở, sau khi sinh mổ. Nguyên nhân vụ việc theo kết luận là do hội chứng truyền máu trong song thai.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI