Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 3092/QĐ-BYT ngày 25-6 về triển khai thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh". Theo đó, Bộ Y tế triển khai thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh" tại tỉnh Quảng Ninh. Thời gian thực hiện từ 1-7 đến 31-7. 

Thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Ngoài ra, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Với các trường hợp còn lại thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày thay vì 21 ngày như hiện nay. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung 7 ngày, các đối tượng này sẽ tiếp tục cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.

Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh ở Quảng Ninh có hộ chiếu vắc-xin - Ảnh 1.

Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 ở Quảng Ninh- Ảnh minh hoạ

Đối tượng áp dụng là người nhập cảnh theo quy định của Chính phủ Việt Nam và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý, cách ly y tế, tự theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh. Không áp dụng đối với người nhập cảnh làm việc dưới 14 ngày. Các trường hợp này sẽ cách ly y tế tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng và người nhập cảnh tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí.

Theo quy định này, người nhập cảnh có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vắc-xin cấp (vắc-xin tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); liều cuối cùng tiêm vắc-xin trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh ở Quảng Ninh có hộ chiếu vắc-xin - Ảnh 2.

Làm thủ tục tiếp nhận công dân Việt Nam thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh: nhandan

Người nhập cảnh có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật tay nghề cao (sau đây gọi chung là chuyên gia) và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; vận động viên; khách ngoại giao, công vụ...

Bộ Y tế cũng quy định người tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 cần chuẩn bị thêm giấy tờ sau bằng tiếng Anh gồm: Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19; giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Trước khi nhập cảnh người nhập cảnh bắt buộc thực hiện các nội dung sau:

- Khai báo y tế qua ứng dụng VHD/Bluezone trên điện thoại thông minh hoặc trên trang web https://tokhaiyte.vn trong vòng 36 giờ trước giờ dự kiến khởi hành tại cửa khẩu đi, lưu mã QR code trên điện thoại thông minh hoặc in mã QR code ra giấy (đối với trường hợp đặc biệt: Người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật không sử dụng điện thoại thông minh) để xuất trình tại cửa khẩu.

- Đăng ký khách sạn cách ly y tế tập trung, địa điểm cách ly y tế tại nhà, địa điểm lưu trú trong thời gian tự theo dõi sức khỏe qua ứng dụng VHD hoặc trên trang web https://tokhaiyte.vn....

Chiều 25-6, bàn về vấn đề "hộ chiếu vắc-xin" Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh tinh thần phải tuyệt đối an toàn trong thí điểm sử dụng "hộ chiếu vắc-xin", trước hết phải khẩn trương thực hiện thí điểm, kiểm soát thật chặt việc cách ly tập trung 7 ngày đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 thống nhất 3 nhóm người nhập cảnh dự kiến được áp dụng hộ chiếu vắc-xin gồm: Người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài, đã tiêm vắc-xin Covid-19; người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để đầu tư, kinh doanh; khách du lịch quốc tế.
Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh ở Quảng Ninh có hộ chiếu vắc-xin - Ảnh 4.
N.Dung