Chiều 10-2, anh V.Q.D (28 tuổi, ngụ TP HCM) mắc Covid-19 nặng với bệnh lý béo phì 140kg đã được xuất viện sau 84 ngày chạy chữa trong niềm vui của y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 (quận 7, TP HCM) và người thân. Đây là một trong những ca bệnh hiếm gặp, được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục.

Thoát cửa tử sau 84 ngày chạy ECMO liên tục, anh chàng 140 kg xuất viện về nhà - Ảnh 1.

Anh V.Q.D (28 tuổi, ngụ TP HCM) được xuất viện trong niềm vui của y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 (quận 7, TP HCM) và người thân

Trước đó, ngày 10-11-2021, bệnh nhân D. mắc Covid-19 và nhập viện điều trị. Thời điểm này, bệnh nhân suy hô hấp nặng có bệnh nền đái tháo đường tuýp 2 mới phát hiện, béo phì độ 3 với cân nặng 140 kg và chỉ số khối cơ thể (BMI) đến 48 kg/m2.

Thoát cửa tử sau 84 ngày chạy ECMO liên tục, anh chàng 140 kg xuất viện về nhà - Ảnh 2.

Niềm hạnh phúc của anh D. bên vợ con

TS-BS Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Bệnh viện 3 tầng số 16, cho biết ECMO được xem là niềm hi vọng cuối cùng của bệnh nhân Covid-19 khi thở máy xâm lấn không thành công. Tuy nhiên, với bệnh nhân béo phì, bệnh lý nặng nguy cơ xuất hiện các biến chứng và tỉ lệ tử vong cao.

Thoát cửa tử sau 84 ngày chạy ECMO liên tục, anh chàng 140 kg xuất viện về nhà - Ảnh 3.

Anh D. được xe cấp cứu của bệnh viện chở về nhà

Ở thời điểm 18 giờ sau nhập viện, bệnh nhân bị suy hô hấp cấp, phải can thiệp đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn. Tình trạng suy hô hấp bệnh nhân diễn tiến nhanh, phải can thiệp ECMO trong hơn 3 giờ. Sau can thiệp, bệnh nhân tiếp tục diễn tiến suy đa cơ quan, các bác sĩ tiếp tục vừa lọc máu hấp phụ vừa duy trì ECMO để đảm bảo chức năng các cơ quan.

Sau 1 tuần hồi sức tích cực với kỹ thuật cao, sinh hiệu bệnh nhân và chức năng các cơ quan bắt đầu hồi phục và ổn định dần. Tuy nhiên do tổn thương X-quang phổi nặng (đông đặc đến 80% thể tích phổi), bệnh nhân phải phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Thạc sĩ, bác sĩ Giang Minh Nhật, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến số 16, cho biết gần 3 tháng can thiệp ECMO, có những thời điểm bệnh nhân rất nguy kịch. Tuy nhiên, các bác sĩ và điều dưỡng đều quyết tâm cứu bằng được tính mạng bệnh nhân, mặc dù hi vọng khá mong manh.

Với nỗ lực không mệt mỏi của tất cả y bác sĩ, kỳ tích đã xảy ra. Trải qua gần 3 tháng phải thở máy xâm lấn và can thiệp ECMO chức năng phổi bệnh nhân bắt đầu hồi phục, bệnh nhân được cai máy thở thành công vào ngày 23-1.

Sau khi tiếp nhận Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 do Sở Y tế phân công, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã khẩn trương bổ sung nhân sự, vật tư trang thiết bị, dược phẩm để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng các khoa ICU đều thực hiện được tất cả kỹ thuật hồi sức chuyên sâu từ thở HFNC, thở máy không xâm lấn đến thở máy xâm lấn, lọc máu, chạy CRRT, chạy ECMO. Đã có nhiều bệnh nhân nặng và nguy kịch đã được cứu sống một cách ngoạn mục và được xuất viện ra về tại bệnh viện này.

Tin, ảnh: Hải Yến