Bộ Y tế chiều 28-2 cho biết trên mạng xã hội xuất hiện một khuyến cáo liên quan đến dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) từ một nhân vật được cho là Chánh văn phòng Bộ Y tế, là ông Nguyễn Xuân Trường, về khả năng lây lan, bùng phát dịch Covid-19 trong tuần tới tại Hà Nội.

Thông tin Chánh Văn phòng Bộ Y tế cảnh báo về dịch Covid-19 ở Hà Nội là tin giả - Ảnh 1.

Đoạn tin giả xuất hiện trên mạng xã hội

Ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng - Bộ Y tế, khẳng định: "Đây là thông tin giả (fake news)". Ông Cường cho biết mọi khuyến cáo của Bộ Y tế tới người dân đều được truyền tải qua các kênh truyền thông chính thức của Bộ Y tế, các cơ quan báo chí chính thống và tin nhắn SMS của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông.

Cụ thể, đoạn hội thoại này có nội dung: "Chú Bằng vừa báo, bên chú Trường - Chánh Văn phòng Bộ Y tế nhắc khéo, cẩn thận tuần này, tuần sau không ra các quán xã, chỗ đông người, trung tâm thương mại vì Hà Nội có nguy cơ rất rất cao bùng phát lây lan vào tuần sau, sau khi đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn. Mọi người hạn chế ra đường, đeo khẩu trang trong văn phòng, không ăn uống ngoài đường, mang cốc riêng mà uống nước văn phòng".

Thậm chí, để khẳng định thông tin này là thật, dưới đoạn hội thoại còn xuất hiện một tin nhắn: "Mọi người để ý ạ. Nguồn tin tin tưởng".

N.Dung