"Vắc-xin AIDS mới đã được thử thành công trên chuột và giờ chúng tôi sẽ tiến hành giai đoạn thử nghiệm mới, quy mô nhỏ, kiểm soát chặt trên các bệnh nhân dương tính với HIV không ở trong giai đoạn cuối của bệnh" - nhà nghiên cứu Enrique Iglesias cho biết.
Iglesias, người lãnh đạo nhóm phát triển vắc-xin ở Trung tâm Công nghệ sinh học và Biến đổi Gene (CIGB), phát biểu tại Hội thảo Công nghệ Sinh học Quốc tế Havana 2012, vốn bắt đầu hôm 5-3 ở thủ đô La Havana.
Ông này tuyên bố vắc-xin TERAVAC-HIV-1 làm từ các loại protein được kết hợp với nhau để tạo "phản ứng ở mức độ tế bào chống lại virus HIV". Tuy nhiên, ông cũng đã nói rằng không nên quá kỳ vọng vào sự thành công của chương trình.
"Cho tới nay đã có hơn 100 thử nghiệm điều trị trên cơ thể người liên quan tới virus HIV ở Cuba và nhiều nước khác và tất cả đều đã thất bại" - Iglesias nói.
Khoảng 600 nhà khoa học từ 38 nước trên thế giới đã tham gia vào sự kiện, gồm nhà hóa học được giải Nobel của Mỹ Peter Agre, người cũng là bác sĩ và nhà nhà sinh học phân tử.
Theo Vietnam+