xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thử nghiệm vắc-xin Nano Covax: Hoàn thành tiêm 13.000 người trong tháng 8

N.Dung

(NLĐO) - Đại diện Bộ Y tế cho biết dự kiến việc thử nghiệm giai đoạn 3 tiêm vắc-xin Nano Covax với 12.000 tình nguyện viên còn lại sẽ hoàn thành mũi tiêm đầu trước 15-7 và mũi tiêm thứ 2 trước 15-8.

Trưa 25-6, đại diện Bộ Y tế cho biết sau cuộc họp khẩn, Hội đồng Đạo đức Quốc gia thống nhất việc đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nano Covax giai đoạn 3 do Công ty Nanogen (TP HCM) nghiên cứu, sản xuất.

Đại diện Bộ Y tế cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế lập tức triệu tập cuộc họp khẩn, thống nhất với các đơn vị để triển khai mở rộng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Hội đồng Đạo đức Quốc gia thống nhất đánh giá, vắc-xin Nano Covax an toàn, bước đầu có tính sinh miễn dịch, tuy nhiên để đánh giá hiệu lực bảo vệ cần thêm thời gian và số lượng mẫu, đặc biệt kết quả đánh giá trong phòng thí nghiệm.

Quyết định mới nhất về thử nghiệm vắc-xin Nano Covax: Hoàn thành tiêm 13.000 người trong tháng 8 - Ảnh 1.

Bộ Y tế hỗ trợ Công ty Nanogen đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vắc-xin Covid-19 Nano Covax

Sau khi xem xét, Bộ Y tế thống nhất với Viện Pasteur TP HCM và Học viện Quân y đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm trên toàn bộ 13.000 tình nguyện viên, hoàn tất mũi 1 trước ngày 15-7 và xong mũi 2 trước ngày 15-8. Trong tháng 8 phải có dữ liệu báo cáo Bộ Y tế.

Hiện nhóm nghiên cứu đã hoàn tất việc thử nghiêm việc tiêm mũi 1 vắc-xin Nano Covax trên 1.000 người tình nguyện đầu tiên cách đây gần 1 tuần. Với 12.000 người còn lại, tại Hưng Yên có 4.000 tình nguyện viên, Long An 2.000 người và Tiền Giang 6.000 người.

Dự kiến, nhóm nghiên cứu sẽ hoàn thành mũi tiêm đầu tiên vắc-xin Nano Covax cho các tình nguyện viên nói trên trước 15-7 và hoàn thành mũi tiêm thứ 2 trước 15-8. Khu vực phía Bắc do Học viện Quân y phụ trách nghiên cứu, phía Nam do Viện Pasteur chịu trách nhiệm.

Giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax nhằm đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc-xin đối với cộng đồng cũng như tác dụng với biến thể của SARS-CoV-2 của Ấn Độ.

Theo Bộ Y tế, qua 2 giai đoạn đầu, kết quả thử nghiệm cho thấy 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt. Tỉ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt trên 99%. Tỉ lệ này ở vắc-xin Covid-19 của Pfizer là từ 91-96%, ở Moderna là 100%, Novavax là 96-100%.

Quyết định mới nhất về thử nghiệm vắc-xin Nano Covax: Hoàn thành tiêm 13.000 người trong tháng 8 - Ảnh 2.

Vắc-xin Nano Covax đang được thử nghiệm trên người tình nguyện- Ảnh: Thanhnien

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Ngày 15-6 vừa qua, Công ty Nanogen đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ xin cấp phép khẩn cấp cho vắc-xin Nano Covax. Đại diện Nanogen cho biết dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, khả năng sinh miễn dịch của vắc-xin Nano Covax đạt 99,4%. Nếu so sánh với các loại vắc-xin khác trên thế giới là không hề thua kém và có phần cao hơn. Giá bán dự kiến hiện đang thấp nhất thế giới, chỉ với 120.000 đồng/liều. Dựa trên kế hoạch và năng lực hiện tại, công ty dự kiến cung cấp đủ 50 triệu liều đến tháng 12-2021 và 100 triệu liều vào năm 2022.

Quyết định mới nhất về thử nghiệm vắc-xin Nano Covax: Hoàn thành tiêm 13.000 người trong tháng 8 - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo