Như Người Lao Động Online đã thông tin, ngày 12-2, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân (TP HCM) Đỗ Đình Thiện cho biết 1.024 trường hợp người nước ngoài cần theo dõi y tế trước đây trên địa bàn quận nay qua sàng lọc còn khoảng 500 trường hợp. Cho đến nay, sức khỏe của họ vẫn bình thường. Trên địa bàn quận chưa phát hiện người nhiễm nCoV/ Covid-19.

Liên quan vấn đề này, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã ban hành những quy định mới về việc cách ly và tập huấn cho các đơn vị. Tất cả những người đi về từ vùng dịch phải được cách ly để phòng tránh sự lây nhiễm cần thiết. Ngành y tế TP HCM tổ chức các biện pháp cách ly là hoàn toàn phù hợp với những quy định của ngành y tế.

"Chúng tôi rất mong người dân chia sẻ, nếu lây lan ra cộng đồng thì không thể lường được. Vấn đề cách ly bây giờ đặt ra là rất quyết liệt đối với cả ngành y tế, giúp cộng đồng tránh bị lây bệnh" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh .

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói về việc quận Bình Tân theo dõi 1.024 trường hợp

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ban đầu thông tin về tình hình dịch bệnh chưa rõ ràng; nguồn lây và cách lây chưa được chứng minh. Các bác sĩ, điều dưỡng ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) mặc dù rất tập trung nhưng cũng rất lo lắng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói về một số vấn đề của nCoV/ Covid-19

"Có một câu nói rất hay là "Khi có dịch thì người dân chạy ra còn ngành y tế chạy vào". Đây là tinh thần rất dũng cảm của ngành y tế nói chung và tập thể Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng. Anh em đã không quản ngại khó khăn, đây là sự hy sinh rất lớn của hệ thống ngành y tế" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhìn nhận.

Phạm Dũng thực hiện