Tối 24-1, PGS- TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã tiếp tục đến Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra công tác chuẩn bị, phòng chống dịch corona tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây, bác sĩ Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo để giảm thiểu ảnh hưởng đến nhân viên y tế cũng như bệnh nhân, khi tiếp nhận người nhiễm corona thì bệnh nhân trực tiếp lên khu vực cách ly của bệnh viện. Theo đó, người nhiễm corona sẽ không vào Khoa Cấp cứu mà được đưa thẳng vào phòng cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp tục đến BV Chợ Rẫy kiểm tra công tác phòng chống corona - Ảnh 1.
BS Nguyễn Trường Sơn (giữa) kiểm tra tại Khoa Cấp cứu

Hiện tại, số lượng nghi ngờ về corona có tăng nên công tác phòng, chống dịch phải rất khẩn trương, cẩn thận. Bệnh viện Chợ Rẫy phải tuân thủ nghiêm ngặt công tác tiếp nhận, cách ly, điều trị những người dương tính với virus corona.

Đối với hai cha con người Trung Quốc Li Ding (66 tuổi) và Li Zhao (28 tuổi) đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện tại hai người này vẫn đang được theo dõi sát sao. Riêng người vợ đi cùng ông Li Ding đang được theo dõi tại Bệnh viện quận 11.

Bộ Y tế đã phát đi thông báo khuyến cáo những người đã đi cùng chuyến bay, tàu lửa, ở cùng khu vực với vợ chồng ông Li Ding có nguy cơ lây nghiễm corona. 

Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp tục đến BV Chợ Rẫy kiểm tra công tác phòng chống corona - Ảnh 2.
Chỉ đạo tiếp nhận người nhiễm corona

Theo Bộ Y tế, những hành khách cần theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, hạn chế đến đám đông gồm: Những người đi trên chuyến bay VJ738 với ông Li Ding ngày 16-1 từ Hà Nội đến Nha Trang; đi trên các hàng ghế 11, 17, 18 toa 11 tàu SE5 khởi hành từ Nha Trang về Ga Sài Gòn vào ngày 19-1.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo những người có mặt ở số 10 Tôn Đản, TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) ngày 17-1 cũng theo dõi sức khoẻ tương tự. Việc di chuyển từ TP HCM đến Long An, ông Li Ding không tiếp xúc bên ngoài và đang được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện nay tình hình bệnh do visrus corona chưa lây lan rộng, vẫn đang trong tầm kiểm soát; các cơ quan có trách nhiệm đã tạo được hàng rào kiểm soát ở các cửa khẩu, cửa ngõ nên người dân không nên quá lo lắng.

Khuyến cáo của các cơ sở y tế khi có những người có dấu hiệu bệnh đến khám, cấp cứu, tình nghi thì phải tổ chức cách ly sớm và đảm bảo an toàn. Đó là trách nhiệm của ngành y tế.

Còn đối với người dân, dịch cúm này có khả năng lây lan nhanh nên hạn chế đến những nơi đông người. Nếu có người quen du lịch từ Trung Quốc hay một số nước ghi nhận phát hiện bệnh mà có dấu hiệu sốt thì khuyên họ đi khám để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Trong một diễn biến liên quan, Sở Y tế TP HCM đã phối hợp chặt chẽ với Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất trong việc giám sát các hành khách bay đến từ vùng dịch. Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất cũng đã sắp xếp khu vực di chuyển riêng cho các khách từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Hiện tại, nhiều hãng lữ hành đã dừng tour đến Vũ Hán cũng như các thành phố khác như Bắc Kinh, Tô Châu, Hàng Châu, Phượng Hoàng Cổ Trấn, Trương Gia Giới...Các chuyến bay từ Việt Nam đi Vũ Hán và ngược lại đã hủy chuyến.

Phạm Dũng