Phát biểu tại hội nghị y tế toàn quốc diễn ra sáng ngày 6-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2020 là một năm dài đối với những “chiến sĩ áo trắng”, những người đã nỗ lực, dấn thân, nhất là những người trực tiếp phòng chống đại dịch Covid-19 với tinh thần không quản khó khăn, sẵn sàng cống hiến, hy sinh, cùng với lực lượng quân đội, công an, ngoại giao… để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng năm 2020 là một năm dài đối với những “chiến sĩ áo trắng”

"Đầu nhiệm kỳ gặp sự cố Formosa, cuối kỳ gặp Corona (virus SARS-CoV-2) hoành hành, nhưng chúng ta đã cố gắng vượt qua. Chống dịch Covid-19 thành công là một ví dụ đẹp về "ý Đảng, lòng dân", là tổng hòa của ý chí và hành động của cả hệ thống chính trị"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Điểm lại một số thành quả nổi bật của ngành y tế, Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu mà ngành y tế đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là trong chống dịch Covid-19, minh bạch và công khai giá dịch vụ, giá trang thiết bị, giá thuốc, tự chủ bệnh viện...

Năng lực điều trị ở các tuyến được nâng lên rõ rệt; hầu hết các kỹ thuật cao trên thế giới đã được thực hiện ở Việt Nam, như: ghép tạng, phẫu thuật nội soi, can thiệp tim mạch, điều trị ung thư, góp phần điều trị hiệu quả, cứu sống được nhiều người bệnh.

"Ngày 21-1 tới đây nhà sản xuất và Đại học Y Hà Nội sẽ thử nghiệm vắc-xin ngừa Covid-19 có tên Covivax, là vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 2 của Việt Nam được thử nghiệm trên người. Đây là kết quả của sự nhanh nhạy, chạy đua với thời gian, của khát khao sáng tạo và khát khao Việt Nam sớm tự chủ được vắc-xin. Chính phủ đặt lòng tin vào các nhà khoa học, các thầy thuốc..."- Thủ tướng nói.

Điều này thể hiện năng lực nghiên cứu, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và cả sự nhanh nhạy, chạy đua với thời gian cũng như sự khát khao, niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong bảo vệ người dân trước đại dịch lịch sử này.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng vì trong giai đoạn 2016-2020, hầu như năm nào ngành y tế cũng có những thành tích nổi bật trong lĩnh vực này. Đó là ca mổ tách cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM; lần đầu tiên ghép ruột thành công tại Bệnh viện Quân y 103; Bệnh viện Việt Đức tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong ghép tạng do chính Bệnh viện lập trong năm 2019 với 10 ngày thực hiện liên tiếp 23 ca ghép tạng.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn nhập cư trái phép- Ảnh minh hoạ

Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam không ngừng tăng và đã đạt 73,7 tuổi, đứng thứ 56 trong tổng số 138 quốc gia, vùng lãnh thổ; đứng thứ 2 khu vực ASEAN chỉ sau Singapore. Đây là những thành tựu đáng tự hào.

Thủ tướng đồng ý với quan điểm của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về vấn đề xã hội hóa, kinh tế trong y tế cần phải phát huy mạnh mẽ trên cơ sở công khai, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, "để người dân không phải gánh chịu chi phí không cần thiết". Chính phủ quyết tâm cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện, chất lượng dịch vụ y tế gắn với cơ chế tiền lương, giá dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế.

Thủ tướng cũng cho biết từ hiệu quả của công tác chống dịch, thế giới đã biết đến Việt Nam nhiều hơn, thông qua khái niệm rất mới là "ngoại giao y tế".

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trước hết, thực hiện đồng bộ các biện pháp của ngành y tế, đặc biệt "Thông điệp 5K" của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19. Các ngành chức năng như công an, quân đội, các tỉnh có biên giới cần các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn nhập cư trái phép. Nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với biểu hiện lơ là, chủ quan, coi thường lợi ích cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19 để đón Tết lành mạnh, an toàn.

Thủ tướng nhắc nhở nguy cơ dịch xâm nhập vẫn còn rất lớn, đặc biệt từ khách nhập cảnh, từ cộng đồng nếu kiểm soát dịch lơ là. Từ vụ Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Hà Nội ký giấy cho người cách ly rời khu cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, Thủ tướng cảnh báo sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định chống dịch, để dịch lây lan. "Chúng ta cương quyết, xử lý nghiêm, kể cả hành chính và hình sự, những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định phòng chống dịch. Thái độ dứt khoát như vậy để ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả, không để dịch lây lan ra cộng đồng"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong năm 2021, chúng ta xác định phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên đầu tiên- Ảnh: Trần Minh

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến nay, nước ta cơ bản ngăn chặn và kiểm soát được dịch Covid-19, điều trị có hiệu quả các ca bệnh nặng, hiểm nghèo, được các tổ chức quốc tế và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đồng thời, khống chế thành công một số dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm quay trở lại: bạch hầu khu vực Tây Nguyên, bệnh Whitmore ở miền Trung, bệnh sốt mò ở một số tỉnh miền Bắc, không để xảy ra "dịch chồng dịch".

Ngoài vắc-xin Nano Covax đang được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, sắp tới, Việt Nam còn 2 loại vắc-xin đi vào thử nghiệm lâm sàng. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 21 và 22-1, vắc-xin Covivac do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người. Theo kế hoạch, IVAC phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội, thử nghiệm lâm sàng vaccine này. Ngoài ra, tháng 3-2021, Việt Nam sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin phòng Covid-19 thứ 3.

"Chúng ta đạt được những kết quả này là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các Bộ, ban ngành dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia. Bên cạnh đó, lực lượng quân đội đã tham gia ngay từ phút đầu tiên trong việc ngăn chặn, cách ly từ Tết Canh tý đến nay. "Gần 10.000 chiến sĩ cắm chốt, có chiến sĩ 6 tháng chưa được về nhà", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ có những cán bộ trước khi đi chống dịch đã tạm biệt với gia đình rằng có thể hôm nay đi là vinh quang nhưng cũng có thể không bao giờ trở về…. Lực lượng công an truy vết, cách ly, phong tỏa…, và nhiều các bộ ngành đã làm nên chiến thắng trong cuộc chiến này"- Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay công cuộc phòng chống đại dịch chưa có điểm kết thúc; sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao hơn nữa trong đại chiến cam go này. "Bảo vệ cho nhân dân được hưởng một cái Tết bình an và để cuộc sống trở lại cuộc sống bình thường, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là niềm mong muốn, là mục đích trước mắt và lâu dài của ngành y tế"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu từ nay đến Tết Nguyên đán 2021, các tỉnh, thành phố phải tổ chức đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt, lâu dài.

"Tất cả chúng ta không được lơ là, mất cảnh giác mà tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch. Trong năm 2021, chúng ta xác định phòng chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên đầu tiên. Bức tranh dịch Covid-19 chưa có gì sáng mà vẫn nặng nề”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

N.Dung