Bé K.Đ.A (4 tháng tuổi, ở Hưng Yên) nguy kịch vì biến chứng sởi đang được điều trị tại BV Bạch Mai (Hà Nội)

Bé K.Đ.A. (4 tháng tuổi, ở Hưng Yên) nguy kịch vì biến chứng sởi đang được điều trị tại BV Bạch Mai (Hà Nội)

Các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện (BV) Bạch Mai ngày 23-4 cho biết trường hợp bệnh nhi K.Đ.A (bé trai 4 tháng tuổi, ở tỉnh Hưng Yên) bị biến chứng sởi là một trong những chùm ca bệnh đặc biệt và thương tâm.

Sau gần 5 ngày điều trị, đêm 21-4 vừa qua, bé A. đã phải vào máy thở do tình trạng suy hô hấp diễn biến mỗi ngày một nặng. Trước đó, chiều ngày 21-4, người chị song sinh của bé là cháu K.P.L. đã tử vong sau hơn 1 tháng điều trị tại BV Nhi Trung ương do viêm phổi.

Tại một góc hành lang Khoa Nhi (BV Bạch Mai) chị P.T.B. (32 tuổi) thẫn thờ, lặng đi, rồi òa khóc mỗi khi nhắc đến sự sống mong manh của cậu con trai nhiều ngày nay phải chống chọi với với con virus sởi quái ác.

Gương mặt mệt mỏi vì nhiều đêm trắng không ngủ, chị B. kể trong nước mắt: “Hai vợ chồng lấy nhau gần 7 năm mới có con. Hai cháu là kết quả của ngần ấy năm chạy chữa đủ các loại thuốc tây đến thuốc nam thuốc bắc. Vợ chồng em chỉ buôn bán lặt vặt nhưng ai mách phương thuốc gì để có con, hai vợ chồng cũng dồn tiền để chạy chữa rồi nuôi hy vọng”.

Cách đây hơn 1 năm, dồn được khoản tiền kha khá, hai vợ chồng chị B. lên BV Phụ sản Trung ương để làm thụ tinh ống nghiệm. Lần đầu tiên làm là được ngay.

Vợ chồng chị B. mừng rơi nước mắt vì ông trời có lẽ đã rủ lòng thương khi gần 9 tháng sau, một bé trai 2,7 kg và một bé gái 1,3 kg đã chào đời. “Con bé tuy còi cọc nhưng sau mấy tuần nuôi ở bệnh viện cũng được 1,9 kg. Xuất viện về nhà, tháng đầu tiên cháu lên được 1,3 kg. Ai cũng mừng. Rồi thằng em K.Đ.A. cũng vậy. Tuy sinh non tháng nhưng cháu nhanh nhẹn và ham ăn lắm. Tỉnh dậy là đòi ăn…” - bà ngoại bé A. mắt đỏ hoe kể.

Cách đây hơn 1 tháng, bé K.P.L. bị viêm phổi phải nhập BV Nhi Trung ương điều trị và cũng từ đó cháu được chuyển tới phòng cách ly… Cách đây 2 tuần, cháu K.Đ.A. bị sốt cao, kết quả xét nghiệm cho thấy cháu bị sởi, song không có chỉ định nhập viện do BV quá tải, chỉ nhận những bệnh nhân nặng. Lo lắng vì sức khỏe con trai mỗi ngày một yếu đi mà con gái không biết sức khỏe thế nào, hai vợ chồng chị B. bồng bế con sang BV Bạch Mai với hy vọng BV bớt quá tải thì con trai sẽ có cơ hội được điều trị. Tại đây, các bác sĩ chỉ định cho cháu A. nhập viện ngay.

Bác sĩ đang chỉ định điều trị cho bé K.Đ.A

Bác sĩ đang chỉ định điều trị cho bé K.Đ.A.

3 giờ sáng ngày 21-3, bác sĩ BV Nhi thông báo con gái chị B. nguy kịch, chiều cùng ngày cháu đã tử vong. Về Hưng Yên chôn cất đứa con gái bé bỏng nhưng cũng chẳng thể ở nhà thắp cho con nén hương, hai vợ chồng chị B. lại tất tả lên Hà Nội lo cho cậu con trai đang từng ngày chống chọi với căn bệnh sởi.

Sáng 23-4, chỉ có bà ngoại và bố ở lại trông cậu con trai xung quanh toàn máy móc, còn chị B. phải về nhà lo “3 ngày” cho con gái. Nước mắt lăn dài, bà ngoại Phạm Thị M. cho biết: “Từ hôm cháu mất, tôi cũng chưa về nhà được. Gần 2 tháng nay, cả nhà 4 - 5 người đã bám trụ ở bệnh viện để cầu mong một phép màu sẽ đến với đứa cháu nhỏ tội nghiệp”.

Tin - ảnh: D.Thu