Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế chiều 8-5 đã phát đi thông tin liên quan đến ca nghi dương tính SARS-CoV-2 và các biện pháp phòng chống dịch của địa phương này.

Thừa Thiên – Huế thông tin về ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lịch trình bệnh nhân 3211

Theo đó, trong quá trình thực hiện tầm soát bệnh nhân đến soát khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) đã phát hiện ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 là nữ bệnh nhân V.L.P.A, 23 tuổi, ở tại thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Địa chỉ lưu trú trước khi về địa phương của bệnh nhân A. là  quận Thanh Khê (Đà Nẵng).  Bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng về Quảng Trị ngày 5-5 và đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền vào lúc 13 giờ ngày 7-5.

Ngay sau khi phát hiện ca nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã họp khẩn vào sáng ngày 8-5. Kết luận tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện các giải pháp, cụ thể.

Tập trung toàn bộ lực lượng, cấp tốc truy vết F1 với phương châm "Phát hiện đến đâu cách ly đến đó", đồng thời tiến hành lấy mẫu, có kết quả xét nghiệm nhanh nhất.

Kích hoạt hệ thống đăng ký người từ các địa phương có dịch đến Thừa Thiên-Huế từ 12 giờ ngày 9-5. Yêu cầu các địa phương phải túc trực 24/7 để giải quyết thủ tục chấp thuận cho công dân về địa phương. Sở Y tế thường xuyên cập nhật danh sách địa phương có dịch theo công bố của Bộ Y tế để các địa phương thực hiện.

Thừa Thiên – Huế thông tin về ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch an toàn cho người đến khám chữa bệnh

Kích hoạt lại tất cả 8 chốt kiểm tra y tế liên ngành để kiểm soát người và phương tiện đến tỉnh ThừaThiên Huế. Thực hiện việc cấp thể cho phương tiện qua địa bàn tỉnh như đã triển khai trước đây. Từ chiều 8-5, cho học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Thực hiện giãn cách xã hội thị trấn Phong Điền, xã Phong Thu, xã Phong Hòa của huyện Phong Điền và thị trấn Lăng Cô của huyện Phú Lộc từ 0 giờ ngày 9-5. Giao cho Chủ tịch UBND huyện Phong Điền và Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh. Giao lực lượng y tế, công an, quân sự hỗ trợ UBND huyện Phong Điền và UBND huyện Phú Lộc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Tạm dừng tất cả các chuyến xe buýt từ Lăng Cô/Phong Điền đến TP Huế và ngược lại; đồng thời dừng tất cả vận tải hành khách từ các địa phương có dịch đến tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Yêu cầu người dân trên địa tỉnh bàn hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có báo cáo mới nhất về 110 mẫu xét nghiệm PCR đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2 , trong đó có 35 đối tượng F1.
Quang Nhật