Trong cuộc sống có nhiều loại bệnh liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống. Ăn uống điều độ không chỉ giúp phòng và giảm bệnh mà còn ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu. Xin giới thiệu một thực đơn với các món ngon – bổ - khỏe phù hợp trong những ngày tết.
Bí rợ xào chay
Bí rợ 1 kg; gừng, hành, nước tương, bột nêm mỗi thứ vừa đủ.
Bí rợ rửa sạch gọt vỏ, bỏ hạt, thái lát vuông 3cm; gừng và hành thái sợi. Đổ dầu vào chảo cho nóng bằng lửa to, thêm gừng hành phi thơm, thêm bí rợ đảo trong giây lát, nêm nước tương và nước vừa đủ, chuyển lửa nhỏ nấu đến khi bí rợ chín mềm, bỏ bột nêm thì hoàn tất. Tác dụng: Cam ngọt khoái khẩu, bổ trung ích khí, giảm đường, giảm mỡ. Món này thích hợp với người bệnh tiểu đường.
Lời khuyên: Món ăn chính cố gắng chọn lương thô (gạo, bắp, đậu…). Nghiên cứu cho thấy lương thô có chỉ số đường huyết thấp hơn so với những thức ăn tinh chế như mì sợi; cần dùng thịt nạc vừa đủ; thường xuyên ăn rau có chứa nhiều khoáng tố, vitamin, chất xơ như cải trắng, bó xôi, cà chua, bí đao…
Cà chua nấu bí đao
Cà chua 1 quả (to), bí đao 250g, Câu kỷ tử 1 muỗng. Cà chua rửa sạch, thái lát nhỏ; bí đao rửa sạch, thái lát nhỏ. Các vật liệu cùng Câu kỷ tử cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu chín, gia vị nêm vừa thì dùng. Tác dụng: Thanh nhiệt lợi thấp, chữa bệnh gout, acid uric máu cao.
Lời khuyên: Cần ăn nhiều rau cải, trái cây kiềm tính để trung hòa lượng acid uric dư thừa; uống nhiều nước để giảm nồng độ acid uric trong máu; nên dùng nhiều thức ăn giàu vitamin nhóm B và vitamin C, giúp ích cho việc hòa tan acid uric trong các tổ chức.
Cháo hạt bắp
Bột bắp 100g, gạo 100g. Bột bắp thêm nước lạnh vừa đủ trộn đều, gạo sau khi ninh sôi, thêm vào hỗn hợp nước bột bắp ninh thành cháo. Tác dụng: Thơm bùi, giảm cholesterol máu, đặc biệt thích hợp với người cao mỡ máu, bị bệnh mạch vành.
Lời khuyên: Nên khống chế hấp thu acid béo bão hòa, kiêng ăn thịt mỡ, dầu mỡ, bơ…; kiêng dùng thức ăn có hàm lượng cholesterol cao như nội tạng động vật, óc, lòng đỏ trứng…; người có triglyceride máu cao kiêng dùng thức ăn chứa nhiều đường.
Gỏi bó xôi – rau cần
Bó xôi 100g, rau cần non 100g, muối, bột nêm, dầu mè, giấm gạo, nước mắm mỗi thứ vừa đủ. Rau cần rửa sạch, thái đoạn xiên, trụng nước sôi 3 phút, vớt ra, để trong nước lạnh cho nguội. Bó xôi rửa sạch, trụng qua nước sôi, vớt ra cho nguội, thái đoạn, cùng rau cần đặt trong khay. Dùng muối, bột nêm, dầu mè, giấm gạo, nước mắm làm xốt, rưới lên rau, trộn đều thì hoàn tất. Tác dụng: Ổn định huyết áp, giảm mỡ.
Lời khuyên: Nên dùng thức ăn giàu chất xơ như gạo lứt, hạt bắp, hạt kê…, giúp tăng bài tiết cholesterol; tổ chức bữa ăn phong phú đa dạng, chủ yếu thanh nhạt, tuy nhiên không ăn chay lâu dài vì không tốt cho sức khỏe; những thức ăn chứa nhiều kali có công hiệu giảm huyết áp như măng, rau cần, mướp, cà tím…, các loại nấm, rong tảo và trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng tố, giúp ích cho việc chuyển hóa chất béo.
Sinh tố dưa hấu
Dưa hấu 150g, cà rốt 1 quả, cam 1 quả. Dưa hấu bỏ vỏ, lấy ruột thái lát, cà rốt thái cọng, cam gọt vỏ, thái lát. Tất cả vật liệu cho vào máy xay sinh tố, xay xong rót ra ly thì hoàn tất. Tác dụng: Bổ sung các vitamin, bù nước, tăng sức đề kháng, giúp giải rượu ngày tết.
Lời khuyên: Uống rượu bia vừa đủ, uống quá nhiều khiến cho bộ não ở trạng thái hưng phấn hoặc ức chế. Say rượu làm tổn hại sức khỏe và gây ra những hậu quả khó lường trước.
Vịt tiềm bo bo
Bo bo 40g, thịt vịt 600g, bí đao 600g, thịt nạc 100g. Thịt vịt rửa sạch thái lát, trụng qua nước sôi; thịt nạc rửa sạch, thái lát vuông; bí đao bỏ vỏ và ruột, thái lát vuông; gừng rửa sạch, băm giập; hành rửa sạch, cắt cọng; bo bo vo sạch sử dụng sau. Đổ dầu vào nồi cho nóng, phi thơm gừng, hành, thêm nước dùng, nêm ít rượu, đun sôi bằng lửa to. Tiếp thêm bo bo, thịt vịt, thịt nạc nấu đến gần chín, thêm bí đao ninh chín, nêm ít muối, bột nêm, bột tiêu thì hoàn tất. Tác dụng: Thanh nhiệt, chống rối loạn tiêu hóa, thường dùng giúp giảm béo phì, làm đẹp.
Lời khuyên: Trong điều kiện dinh dưỡng cân bằng, khống chế năng lượng đầu vào, ăn chay hoàn toàn sẽ không tốt cho sức khỏe; trong bữa ăn với rau cải, trái cây có năng lượng thấp là chính, giúp tiêu hao năng lượng dư thừa; sau bữa ăn có thể dùng khế, ô mai, táo mèo… trợ giúp tiêu thực giảm béo.
Bình luận (0)