Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Perdue được công bố trên tạp chí Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy chất citrulline trong dưa hấu có thể giúp giảm bớt thể trọng, mức cholesterol và mảng bám thành động mạch ở chuột. Bên cạnh đó, thí nghiệm cho chuột dùng dưa hấu của các nhà khoa học tại Đại học Kentucky cho thấy mức độ cholesterol xấu (LDL) và mảng bám thành động mạch giảm 50%; thể trọng giảm 30% so với chuột không dùng dưa hấu.
Trang tin MNT dẫn lời giáo sư giải phẫu học Sibu Saha thuộc Đại học Kentucky cho biết hướng nghiên cứu tiếp theo là phát hiện có thành phần nào khác với citrulline và lycopene trong dưa hấu có lợi ích cho sức khỏe nữa không. Giáo sư Saha ước tính bình quân có khoảng 20% dưa hấu bị bỏ phí mỗi năm do doanh thu không đủ bù chi phí thu hoạch. Do đó, nghiên cứu này có thể mở triển vọng tạo thêm thị trường mới cho dưa hấu, theo cách bào chế dưa hấu thành thực phẩm chức năng.
Bình luận (0)