Ngày 15-10, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM cho biết nơi đây vừa nội soi gắp ra thành công mảnh xương cá đâm thủng thực quản một nam bệnh nhân nam 57 tuổi.
Trước đó, bệnh nhân này nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau dọc sau xương ức sau khi lỡ nuốt xương cá ngát 3 ngày. Qua chụp CT ngực kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm trung thất, thủng thực quản nên chỉ định nội soi dạ dày.
Sau 5 phút, các bác sĩ đã rút ra được mảnh xương có mủ và khâu kín 2 lỗ thủng thực quản cứu bệnh nhân.
Các bác sĩ đang nội soi tìm dị vật trong thực quản bệnh nhân
Theo TS-BS Lê Quang Nhân, Trưởng Khoa Nội soi Bệnh viện ĐH Y Dược, thủng thực quản là cấp cứu ngoại khoa với tỉ lệ tử vong cao. Nếu phát hiện và điều trị sớm trong 24 giờ đầu, tỉ lệ tử vong là 10% - 20%. Còn điều trị muộn sau 24 giờ đầu thì tỉ lệ tử vong khoảng 50%. Nguyên nhân gây thủng thực quản trong cộng đồng thường gặp nhất là nuốt phải xương cá hoặc gà, vịt khi ăn.
Xương cá được lôi ra khỏi thực quản bệnh nhân
Cũng theo bác sĩ Nhân, về điều trị, tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng và tổng trạng của bệnh nhân mà chọn lựa đặt stent hoặc mổ khâu lỗ thủng. Hiện nay, với dụng cụ khâu kín lỗ rò hoặc lỗ thủng ống tiêu hóa mới qua nội soi, các bác sĩ có thể khâu kín các lỗ thủng với đường kính 2 - 3 cm cũng như khâu cầm máu ống tiêu hóa một các an toàn và hiệu quả, không cần can thiệp phẫu thuật.
Bình luận (0)