Ngày 8-4, Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Uyên Vy, Phụ trách Phòng khám Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận, điều trị bệnh nhân N.H.T (ngụ xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) bị nhiễm độc toàn thân vì thuốc diệt cỏ.

Thuốc diệt cỏ dính vào quần áo, người đàn ông ngộ độc toàn thân - Ảnh 1.

Toàn thân bệnh nhân bị bong tróc da vì nhiễm độc

Theo bác sĩ Vy, ông T. nhập viện trong tình trạng da bị nổi đỏ, sau đó bong da toàn thân. Khai thác bệnh sử, ông T. cho biết thường xuyên tiếp xúc với các loại thuốc diệt cỏ, diệt mầm… vì công việc của ông là phun thuốc diệt cỏ thuê.

Tình trạng nhiễm độc của ông T. khá nặng và lan ra toàn thân

Cách đây hơn nửa tháng, ông đã pha trộn 3 loại thuốc diệt cỏ, diệt mầm lại với nhau để phun, trong đó có một loại có tên khoa học là 2,4 D. Do bất cẩn trong lúc phun thuốc tại một ruộng mía, ông đã bị thuốc đổ vào quần áo, thấm vào da. Lúc đó trời đang mưa, quần áo bị ướt hoàn toàn nên thuốc diệt cỏ thấm qua da càng nhiều hơn.

Một ngày sau khi bị thuốc diệt cỏ đổ vào người, ông T. phát hiện một vùng da ở đầu gối của mình bị đỏ lên. Vì chủ quan nên ông vẫn tiếp tục làm việc và phun thuốc 8 giờ/ngày trong suốt 2 tuần. Đến khi tình trạng nhiễm độc trên da ngày càng nặng, da bị nổi đỏ, bong da toàn thân, ông mới đến bệnh viện khám.

Bác sĩ Vy cho biết ông T. đã tiếp xúc trong thời gian dài với thuốc diệt cỏ 2,4 D – một loại thuốc có tính axit nên da của bệnh nhân hiện giống như bị rộp phỏng, dị ứng. Do tình trạng nhiễm độc của ông T. khá nặng và lan ra toàn thân nên phải điều trị khoảng hơn 1 tháng để da dần trở lại bình thường.

"Khi phun thuốc diệt cỏ, diệt mầm, mọi người cần mặc đồ bảo hộ thật kỹ. Cần để ý hướng gió khi phun để tránh bị thuốc bay vào người. Đặc biệt, nếu chẳng may bị thuốc đổ vào quần áo, phải đi tắm rửa, thay quần áo ngay. Khi đã tiếp xúc với hóa chất từ thuốc diệt cỏ, diệt mầm…, nếu sau đó có xuất hiện bệnh lý bất thường trên da, mọi người nên đến bệnh viện chuyên khoa về chống độc để thăm khám, sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh những diễn biến nặng có thể xảy ra" – bác sĩ Vy nhấn mạnh.

Tin, clip: Hải Yến