Thuốc kéo giảm hơn 50% nguy cơ ung thư vú

Tin mới

15/12/2013 21:23

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại ĐH Queen Mary ở London được công bố trên tạp chí Lancet cho thấy một loại thuốc tên gọi anastrozole có khả năng kéo giảm hơn 50% nguy cơ ung thư vú ở nhóm phụ nữ dễ có nguy cơ này.

Một cuộc thử nghiệm trên 4.000 phụ nữ đã cho thấy anastrozole công hiệu hơn, rẻ tiền hơn và ít tác dụng phụ hơn các loại thuốc đang được sử dụng. Anastrozole ngăn tiết hormone oestrogen - vốn thúc đẩy đa số các dạng ung thư vú phát triển. Trong số 2.000 phụ nữ có nguy cơ ung thư vú cao được dùng anastrozole, có 40 ca bị bệnh. 

Trong khi đó, tỉ lệ mắc bệnh ở nhóm cũng có nguy cơ cao nhưng không dùng thuốc này là 85/2.000. Thuốc thông thường được sử dụng hiện nay là tamoxifen và raloxifene có khả năng ngăn oestrogen sản sinh nhưng lại tăng nguy cơ ung thư tử cung, huyết khối sâu trong mạch và những cơn bốc hỏa. Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng đã có đủ cơ sở xem xét chỉ định anastrozole để ngừa ung thư vú ở phụ nữ lành mạnh.

Anastrozole có thể ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ lành mạnh Ảnh: Ibitimes

GS Montserrat Garcia-Closas thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư London nhận định: “Đây là phát hiện có ý nghĩa và rất quan trọng. Vấn đề hiện nay là cần có nghiên cứu trong thời gian dài để xem nó có kéo giảm tỉ lệ tử vong do bệnh này hay không”.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI