Angelina Jolie dũng cảm cắt bỏ ngực khi biết mình mang gien có thể gây ung thư vú
Những lời khuyên của TS Y khoa Mary Jane Minkin, chuyên gia lâm sàng thuộc Khoa Thai sản và Phụ khoa trường ĐH Yale (Mỹ) dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình.

Một tác dụng phụ không mong muốn sau khi điều trị ung thư vú là dập tắt "ham muốn" do liên quan đến việc thiếu một số hormone như estrogen, biểu hiện dễ dàng nhận thấy nhất là khô âm đạo.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thử dùng các chất bôi trơn tại chỗ (KY, Astroglide và những loại khác...) vốn không chứa nội tiết tố nhưng có thể giúp ích khi “quan hệ”.

Bạn cũng có thể sử dụng chế phẩm estrogen EString - là một vòng cao su mềm giống như đĩa tránh thai có khả năng phóng thích hormone một cách chậm rãi đến các mô âm đạo. Estrogen trong máu sẽ giúp làm ẩm vùng kín, khiến “chuyện ấy" dễ dàng hơn.
Cùng nhau đọc sách, nghe nhạc, xem phim lãng mạn làm tăng hương vị cho đời sống tình dục

Ngoài ra, một số dữ liệu cho thấy dùng estrogen qua đường uống hoặc qua miếng dán cũng giúp ích nhiều cho phụ nữ đã trải qua phẫu thuật ung thư vú. Mặc dù 2 phương pháp này vẫn còn một số tranh cãi nhưng dữ liệu sơ bộ cho thấy chúng không làm tăng tỉ lệ tái phát ung thư.

Một giải pháp khác là sử dụng testosterone để tăng ham muốn tình dục cũng như khả năng đáp ứng giúp dễ đạt "đỉnh" hơn. Phương pháp này thường được sử dụng dưới dạng viên hoặc kem. Mặc dù còn nhiều tranh cãi về việc testosterone chuyển đổi thành estrogen trong cơ thể nhưng theo hầu hết các chuyên gia về ung thư, phụ nữ sử dụng testosterone cũng sẽ không gây ra vấn đề gì.

Bên cạnh đó, phụ nữ sau phẫu thuật ung thư vú nên đọc sách, xem phim lãng mạn, nghe nhạc, sử dụng thêm một số thiết bị hỗ trợ khác... nhằm khơi gợi cảm giác, kích thích việc lưu thông máu tới cơ quan sinh dục, dễ dàng đạt cực khoái.
H.Trang (Theo Prevention)