Thuốc làm từ… trứng giun sống

Tin mới

19/12/2017 08:46

(NLĐO)- Trong thử nghiệm lâm sàng sắp diễn ra, nhóm nghiên cứu Nhật Bản sẽ yêu cầu bệnh nhân… uống dung dịch chứa trứng giun ký sinh.

Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng nghiên cứu của Đại học Jikei (Nhật Bản) được kỳ vọng sẽ tìm ra hướng điều trị cho các căn bệnh liên quan đến hệ miễn dịch hoạt động quá mức, ví dụ như vẩy nến – một bệnh vẫn hết sức nan giải với y học hiện đại.

Thuốc làm từ… trứng giun sống - Ảnh 1.

Những quả trứng giun ký sinh được đưa vào thuốc - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo Giáo sư Hirotaka Kanuka, chuyên gia về ký sinh trùng tại Đại học Jikei, mối quan hệ cộng sinh với tự nhiên, bao gồm ký sinh trùng, là điều hết sức bình thường trong lịch sử nhân loại. Các loại giun, sán ký sinh có thể gây nhiều tác hại cho sức khỏe con người nhưng không thể phủ nhận đôi lúc chúng sẽ có ích khi được áp dụng đúng chỗ.

Trong nghiên cứu mới này, những con giun ký sinh được kỳ vọng chống lại các bệnh lý xuất phát từ việc hệ miễn dịch của bệnh nhân hoạt động quá mức, gây những bệnh mãn tính ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống, trong đó có vẩy nến và viêm loét đại tràng mãn tính.

Thuốc làm từ… trứng giun sống - Ảnh 2.

Mỗi lọ thuốc dạng dung dịch có thể chứa đến 2.500 quả trứng giun - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Loại thuốc dạng lỏng được nghiên cứu và điều chế có thể chứa đến 2.500 quả trứng trong mỗi lọ. Thuốc hoạt động dựa trên sự cân bằng của hai hệ thống miễn dịch trên người, một loại phản ứng với vi khuẩn và virus, một loại khác phản ứng với ký sinh trùng và phấn hoa. Khi một loại hệ thống miễn dịch hoạt động, hệ thống còn lại tạm ngưng nghỉ để duy trì sự cân bằng.

Vì vậy, khi kích thích hệ thống miễn dịch chống lại ký sinh trùng, chúng ta có thể ức chế hoạt động quá mức của hệ thống còn lại – nguyên nhân của các bệnh như vẩy nến và đánh bại căn bệnh.

Các con giun đã được xác nhận rằng không gây ra các vấn đề sức khỏe lớn ở người khi nở ra và sinh trưởng trong cơ thể, trước khi bước vào thử nghiệm lâm sàng trên người.


A. Thư (Theo Asahi Shimbun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI