Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh đã phát hiện loại thuốc trị nấm móng phổ biến mang tên Itraconazole, còn gọi là Sporanox, phát huy tác dụng đáng ngạc nhiên khi được phối hợp với liệu pháp hóa trị truyền thống trong điều trị ung thư ruột.

Thuốc nấm móng bất ngờ trị ung thư siêu hơn hóa trị - Ảnh 1.

Loại thuốc trị nấm móng phổ biến phát huy tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư - ảnh minh họa từ Internet

Tiến sĩ Simon Buczacki, thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh – Cambridge, đơn vị thành viên của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh, giải thích: "Một trong những thách thức lớn nhất của điều trị ung thư là sự đa dạng của các tế bào trong khối u. Chúng tôi nhắm vào một loại tế bào "ngủ" trong khối u ruột, vốn không đáp ứng hóa trị và khiến bệnh nhân bị tái phát ung thư".

Tế bào "ngủ" là tế bào mang bệnh nhưng tạm thời chưa gây ra tác hại và nằm "ngủ đông" trong cơ thể bệnh nhân, nên có thể tránh được "đòn đánh" của hóa trị và các phương pháp nhắm trúng đích khác.

Bệnh nhân ngỡ đã hết bệnh nhưng một thời gian sau, các tế bào "ngủ" bất ngờ thức tỉnh và tạo nên một đợt bệnh mới.

Trong thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy khi kết hợp loại thuốc nấm móng nêu trên với hóa trị, thuốc nấm móng sẽ đi tìm các tế bào "ngủ" này, bắt chúng đi vào chu kỳ hoạt động để rồi lộ diện và bị tiêu diệt.

Không những thế, thuốc nấm móng Itraconazole còn chặn được con đường WNT – được chứng minh là chịu trách nhiệm cho sự phát triển và di căn của nhiều loại ung thư khác nhau. Bản thân việc chặn tín hiệu con đường WNT cũng khiến các khối u bị cô lập, sụp đổ và ngừng phát triển.

Tuy nhiên, thuốc nấm móng này có một số chống chỉ định, đó là những người có tiền sử bệnh tim, đột quỵ, thận, gan, xơ nang và một số rối loạn hô hấp.

Các nhà nghiên cứu cho biết sau thành công của thử nghiệm trên động vật, họ đang bước vào thử nghiệm lâm sàng trực tiếp trên các bệnh nhân tình nguyện. Nếu tiếp tục thành công, thuốc trị nấm móng Itraconazole sẽ được cung cấp song song với hóa trị trong điều trị ung thư ruột.

Ung thư ruột là loại ung thư phổ biến thứ tư ở Anh sau ung thu vú, tuyến tiền liệt và phổi. Có đến 41.000 trường hợp được chẩn đoán mỗi năm tại đất nước này.

A. Thư (Theo Daily Mail)