Thuốc nào làm thay đổi huyết áp?

Tin mới

12/12/2012 21:39

Có khi nào bạn kiểm tra huyết áp và cảm thấy rằng chúng cao hơn dù rằng gần đây bạn đã kiểm tra huyết áp? Trước khi tự cho mình bị cao huyết áp, bạn cũng cần nên biết rằng một số loại dược phẩm có thể làm cho số đo huyết áp tăng. Nếu giá trị đo huyết áp của bạn cao hơn mong đợi, bạn cũng nên bỏ thời gian để kiểm tra lại những loại thuốc mà bạn đang dùng.

Điều đáng lưu tâm là không những các loại thuốc cần bác sĩ kê toa có thể làm gia tăng kết quả đo huyết áp mà các loại thuốc phổ biến, không cần toa dùng để trị các bệnh thông thường cũng có thể làm gia tăng kết quả đo huyết áp. Một loại thuốc kháng viêm giảm đau không steroid (NSAIDs) quen thuộc là ibuprofen cũng có thể gây tăng huyết áp do thuốc này làm thay đổi nồng độ của chất prostaglandins. Trong khi prostaglandins có vai trò tác động lên thận nhằm giúp huyết áp nằm trong tầm kiểm soát, thay đổi nồng độ của prostaglandins cũng có nghĩa là làm thay đổi giá trị đo huyết áp.

Một chất quen thuộc khác mà chúng ta hay dùng mỗi ngày là caffeine vốn có nhiều trong cà phê. Caffeine sẽ có tác động lên não và hệ tim mạch. Không có gì lạ khi một số người cảm thấy một số triệu chứng của cao huyết áp sau khi uống vài tách cà phê. Người sử dụng thuốc cũng cần lưu ý là một số loại thuốc giảm đau cũng có chứa chất caffeine, vì vậy những loại thuốc này sẽ làm tăng kết quả đo huyết áp. Một số người dùng những loại thuốc có chứa caffeine rồi lại dùng thêm cà phê, vì vậy sẽ càng khiến huyết áp tăng đáng kể.

    Một loại thuốc không cần toa khác cũng gây tăng huyết áp đó là các viên thuốc giảm cân vì trong thành phần của các loại thuốc này có chứa những dược thảo gây tăng huyết áp như guanara, yerba... Một số loại thuốc giảm cân cũng có chứa caffeine, vì vậy sẽ làm tăng giá trị đo huyết áp, gây ra nhịp tim bất thường. Vì vậy không nên tự ý mua các loại thuốc giảm cân để sử dụng, nhất là những người có khuynh hướng cao huyết áp.

Một yếu tố khác gây tăng giá trị đo huyết áp chính là khói thuốc do chất nicotine có trong khói thuốc. Cho dù bạn không hút thuốc nhưng bạn cũng phải lưu ý các loại dược phẩm có chứa nicotine vì nó làm tăng huyết áp trong một thời gian ngắn. Vì vậy, không nên kiểm tra huyết áp trong vòng 60 phút sau khi hút thuốc.

Các loại thuốc kê toa sẽ gây tăng huyết áp là các thuốc steroids dùng đường uống, các loại thuốc trị bệnh Parkinson, các thuốc kháng trầm cảm... cũng sẽ gây tăng huyết áp. Riêng  các loại thuốc ngừa thai cũng có thể gây tăng huyết áp nhẹ ở một số phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ trên 35 tuổi.

   Vì vậy, khi bạn đến phòng mạch bác sĩ để kiểm tra huyết áp, bạn cần phải cho bác sĩ biết tất cả những loại thuốc mà bạn đang sử dụng cho dù là thuốc kê toa hay không cần kê toa.

DS Nguyễn Bá Huy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI