Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời: Thuốc ngừa thai dạng tiêm thường dùng là DMPA (Depot Medroxyprogesterone Acetate) có chứa một loại nội tiết (Progestin) tổng hợp, có tác dụng ngừa thai 12 tuần (3 tháng) cho mỗi mũi tiêm. Thuốc có tác dụng phụ là gây mất kinh, không áp dụng cho người dưới 18 tuổi và trên 45 tuổi vì có thể gây loãng xương.

Thuốc DMPA không gây vô sinh nhưng tùy người, có khi thời gian phục hồi khả năng có thai sau ngưng thuốc rất lâu nếu việc dùng thuốc kéo dài. Với tuổi của bạn, tôi khuyên không nên dùng thuốc gì vì nếu rơi vào trường hợp rất lâu sau khi dừng thuốc mới có kinh, có thể có thai lại thì kế hoạch có con của 2 bạn có thể gặp rắc rối. Bởi 3 năm sau, bạn đã 37 tuổi, mà khả năng mang thai của phụ nữ sau 35 tuổi bắt đầu giảm rất nhanh.

Nếu bạn muốn một biện pháp tránh thai lâu dài, tôi khuyên bạn nên đặt vòng. Người chưa có con vẫn có thể đặt vòng tránh thai. Hạn dùng của vòng thường 5-10 năm nhưng bạn có thể chủ động đến bệnh viện tháo vòng bất kỳ lúc nào. Khả năng có thai lại sau khi tháo vòng rất nhanh, có người ngay trong tháng đã đậu thai.

Nguyên Anh ghi