Thuốc mới này mang tên DMAU (dimethandrolone undecanoate) là một loại thuốc nội tiết chứa androgen và progestin, có tác dụng làm giảm nhẹ testosterone và một số hormone khác liên quan đến việc sản sinh tinh trùng. 

Đàn ông vẫn quan hệ tình dục và xuất tinh bình thường nhưng mức tinh trùng đủ thấp để không thể làm cho bạn tình mang thai.

Thuốc tránh thai hằng ngày cho đàn ông sắp ra mắt - Ảnh 1.

Thuốc tránh thai mới cho nam giới sẽ hoạt động tương tự thuốc tránh thai hằng ngày của nữ - ảnh minh họa từ FOX NEWS

Như vậy, cơ chế hoạt động của DMAU cũng giống như thuốc tránh thai hằng ngày mà nữ giới hay dùng, thứ giúp quý cô kìm hãm sự rụng trứng để ngừa thai. DMAU cũng được sản xuất để dùng mỗi ngày một viên.

Trong phần giới thiệu về DMAU tai hội nghị ENDO 2018 của Hiệp hội Nội tiết vừa diễn ra tại Chicago - Mỹ, nhà nghiên cứu – tiến sĩ Stephanie Page cho biết nhóm của bà đã thành công trong việc chứng minh sự giảm nhẹ nội tiết này không gây tác dụng phụ nguy hiểm nào cho "bản lĩnh đàn ông" cũng như sức khỏe tổng thể.

Những loại thuốc tránh thai cho nam trước đây thường vấp phải tác dụng phụ là gây viêm gan nhưng DMAU đã khắc phục được điều đó. Những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm chỉ bị tăng cân nhẹ và tăng một chút mức cholesterol. Tuy nhiên, sự gia tăng đó không đáng kể, chỉ tương tự những tác dụng phụ nhẹ vẫn có trong thuốc ngừa thai cho nữ và hoàn toàn nằm trong mức an toàn.

Thứ duy nhất còn cần thử nghiệm là tỉ lệ thành công của nó trong việc tránh thai. Một cuộc nghiên cứu kéo dài 3 tháng sẽ được tổ chức từ tháng 4-2018 để xác nhận xem nó có phải là biện pháp tránh thai hiệu quả cao hay không.

Nghiên cứu này xuất phát từ việc các nhà khoa học muốn tìm cho quý ông một phương án chủ động hơn trong ngừa thai. Trước đây, việc ngừa thai do nữ giới quyết định (thuốc, đặt vòng, que cấy…) hoặc dựa trên thỏa thuận của cả hai (bao cao su). Các nghiên cứu bổ sung cho thấy nhiều nam giới cũng có nhu cầu chủ động ngừa thai và nếu được chọn, họ thích uống thuốc hơn là tiêm hay cấy que.

A. Thư (Theo CNN, Fox News, USA Today)