Sáng 25-4, Viện Y dược học dân tộc TP HCM tổ chức hội thảo khoa học "Hiệu quả của sản phẩm y dược cổ truyền trong phòng ngừa, điều trị COVID-19 và các bệnh cúm mùa", đồng thời công bố thuốc y dược cổ truyền đầu tiên của Việt Nam điều trị COVID-19.

Tại đây, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM, cho biết ngày 12-4-2023, kết quả nghiên cứu của Viện đã được Bộ Y tế cấp số lưu hành thuốc với tên gọi Sunkovir, là thuốc y học cổ truyền đầu tiên được cấp phép lưu hành toàn quốc với chỉ định điều trị các bệnh thương hàn, cảm cúm, ôn dịch, bệnh lý do vi-rút, các trường hợp mắc bệnh do vi-rút lây truyền qua đường hô hấp, cúm, COVID-19 thể nhẹ hay giai đoạn khởi phát.

Thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19 như thế nào? - Ảnh 1.

Đại diện các ban ngành tặng hoa cho nhóm nghiên cứu sản phẩm Sunkovir

Nói rõ về công dụng của thuốc, bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM, cho hay thuốc Sunkovir được phát triển từ bài thuốc "Nhân sâm bại độc tán" có từ lâu đời, được sử dụng qua các đợt dịch.

Thuốc Sunkovir có công dụng cải thiện các triệu chứng cúm rất rõ rệt. Đối với người mắc COVID-19 thể nhẹ khi sử dụng thuốc sẽ cải thiện được các triệu chứng như ho, khó thở, mất khứu giác, xung huyết mũi, mất vị giác, đau nhức toàn thân, đau mỏi cơ, đau họng...

Thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19 như thế nào? - Ảnh 2.

Thuốc Sunkovir dự kiến một tháng tới sẽ bán ra thị trường, một hộp gồm 2 vỉ, mỗi vỉ 15 viên

Thuốc ức chế sự hình thành cơn bão cytokine, hạn chế bệnh trở nặng. Đối với những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao như người lớn tuổi, có bệnh nền vẫn phải thực hiện những biện pháp phòng ngừa, khám và tư vấn bác sĩ kịp thời, tránh tình trạng trở nặng.

Đây là thuốc kê toa theo phác đồ 14 ngày, phần lớn các triệu chứng của nhóm sử dụng thuốc được cải thiện là vào ngày thứ 7, trong khi nhóm giả dược (sử dụng thuốc giả vờ) là vào ngày thứ 11.

"Chúng tôi có thử trong một số giai đoạn, kết quả nồng độ vi-rút giữa hai nhóm nghiên cứu là không có sự thay đổi, như vậy thuốc này không có ý nghĩa sẽ tiêu diệt vi-rút, nó chỉ cải thiện các triệu chứng của bệnh. Bệnh nhân nên cân nhắc dùng phối hợp với nhóm thuốc kháng vi-rút và thuốc hạ sốt" - bác sĩ Lan nhấn mạnh.

PGS-TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng kí lưu hành thuốc, đánh giá công trình nghiên cứu thuốc y học cổ truyền điều trị COVID-19 này sẽ là cột mốc để có thêm nhiều nghiên cứu các sản phẩm khác, học hỏi từ quy trình nghiên cứu, sản xuất sản phẩm Sunkovir.

Tin, ảnh: Ng.Thuận