Tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP HCM ngày 11-1 cho biết đơn vị này đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về việc vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch COVID - 19 đối với thuyền trưởng tàu chở hàng đi từ Philippines đến Cảng Cát Lái, TP HCM.

Cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ, ráo riết tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với thuyền trưởng nói trên cũng như những cá nhân liên quan.

Thuyền trưởng tàu đi từ Philippines đến Cảng Cát Lái vi phạm quy định cách ly - Ảnh 1.

Công tác giám sát, kiểm soát xuất nhập cảnh ở cửa khẩu cảng TP HCM (Ảnh: Đ.Thắng)

Theo nội dung biên bản, thuyền trưởng tàu hàng này không thực hiện tốt cam kết về cách ly phòng chống dịch COVID - 19. Thuyền trưởng này không giám sát, không phát hiện thuyền viên lén lút đón một người thân lên tàu dù cơ quan chức năng nghiêm cấm. 

Theo quy định về cách ly phòng chống dịch COVID - 19 đối với đường biển, người trên tàu từ nước ngoài không được phép lên bờ. Người trên bờ không được phép tiếp xúc với người trên tàu. Thuyền trưởng phải ký cam kết tất cả thành viên trên tàu thực hiện nghiêm ngặt quy định này trước khi tàu nhập cảng.

Tàu hàng nói trên nhập cảng và neo đậu tại Cảng Cát Lái từ ngày 31-12-2020 đến nay.

Trước đó, ngày 6-1, Bộ đội Biên phòng ở cảng Cát Lái kiểm tra và phát hiện một phụ nữ "lạ" xuất hiện trên tàu hàng nói trên. Người này thuê ghe chở ra tàu để thăm người thân là thuyền viên trên tàu.

Hiện cơ quan chức năng cũng đã tìm thấy người lái ghe chở người phụ nữ vào khu vực cách ly.

Di Lâm