Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế cho biết Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc-xin Covid-19 từ đầu tháng 3-2021, đến sáng 10-12, sau hơn 9 tháng triển khai, đã có hơn 131 triệu liều vắc-xin được sử dụng, nhiều tỉnh thành phố đã đạt được độ bao phủ vắc-xin Covid-19 cao cho những đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng.

Tiêm vắc-xin Covid-19 có xu hướng giảm, Bộ Y tế nhắc địa phương tiêm mũi 3 - Ảnh 1.

Đại diện Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng vắc-xin tại Hà Nội

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Cục Y tế dự phòng, những ngày gần đây tiến độ tiêm của cả nước có xu hướng giảm nhiều, tỉ lệ sử dụng vắc-xin/số vắc-xin phân bổ của nhiều địa phương còn thấp trong khi tỉ lệ bao phủ vắc-xin cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên chưa cao (dưới 85%).

Để tăng cường công tác tiêm chủng, đảm bảo đạt tỉ lệ tiêm đủ liều cơ bản trong năm 2021, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các nội dung, cụ thể:

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 đủ liều cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền), đảm bảo tiêm chủng an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với những địa phương đã đạt được độ bao phủ vắc-xin cao cho người từ 18 tuổi trở lên cần rà soát kĩ lại các đối tượng tiêm, tổ chức tiêm vét để tránh bỏ sót đối tượng và triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Các địa phương lập danh sách, xây dựng kế hoạch và triển khai việc tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Những người thuộc đối tượng phải tiêm liều bổ sung thì sau khi tiêm liều bổ sung được coi là hoàn tất liều cơ bản.

Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng nhu cầu vắc-xin tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để kịp thời phân bổ vắc-xin.

Kiểm tra, giám sát tình hình triển khai tiêm chủng tại địa phương và rà soát số lượng vắc-xin đã được phân bổ để chỉ đạo, đôn đốc việc tiếp nhận vắc-xin và triển khai tiêm chủng kịp thời.

Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị, vắc-xin được phân bổ không có nhu cầu sử dụng, các địa phương cần báo cáo ngay về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để điều phối, tránh xảy ra tình trạng thừa vắc-xin hoặc không kịp sử dụng phải hủy bỏ gây lãng phí.

Trước đó, Bộ Y tế liên tục có các văn bản đôn đốc, nhắc các địa phương đẩy nhanh tiêm chủng trong tháng 12 đạt bao phủ vắc-xin cả 2 mũi cho người trên 18 tuổi, lên kế hoạch tiêm mũi bổ sung, tăng cường cho các đối tượng đã tiêm đủ liều.

Theo thống kê đến ngày 9-12, số liều vắc-xin Covid-19 tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 123.302.462 liều, trong đó có 68.910.919 liều mũi 1 và 54.391.543 liều mũi 2. Tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin là 96,3% và tỉ lệ tiêm đủ 2 liều là 76% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Có 61/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin cho trên 80% dân số từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 29 tỉnh đạt tỉ lệ trên 95% là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nghệ An, Lào Cai, Điện Biện, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Nông, TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bình Dương, Bình Phước, Kiên Giang, Hậu Giang.

Hiện đã có 58/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ đủ 2 liều vắc-xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt trên 50%, trong đó có 39 tỉnh, thành phố có tỉ lệ bao phủ trên 70%. Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ trên 90% là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Điện Biên, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Nông, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Long và Cà Mau.

Ngoài ra, 55 tỉnh phố đang tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi với hơn 6,2 triệu liều, trong đó trên 5 triệu liều là tiêm mũi 1.

D.Thu