Chiều 6-10, Bộ Y tế tiếp nhận 300.000 liều vắc-xin Covid-19 AstraZeneca và trang thiết bị y tế do Chính phủ Úc trao tặng.

Đến nay, Úc đã chuyển giao hơn 700.000 liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam, là một phần trong cam kết của chính phủ nước này hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều. Trước đó, ngày 27-8, lô vắc-xin gồm hơn 400.000 liều được bàn giao cho Bộ Y tế tại TP HCM.

Tiếp nhận 300.000 liều vắc-xin AstraZeneca, trang thiết bị do Úc tặng - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 do chính phủ Úc tặng được bảo quản tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Ảnh: Bộ Y tế

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam, thông báo chính phủ nước này sẽ tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam bằng cách hỗ trợ kinh phí để mua giúp Việt Nam thông qua UNICEF, nâng số lượng vắc-xin Úc hỗ trợ Việt Nam lên khoảng 5,2 triệu liều.

Ngoài việc hỗ trợ phân phối vắc-xin tại Việt Nam, Úc đang hợp tác với UNICEF để hỗ trợ nâng cấp dây chuyền lạnh, đào tạo cho nhân viên y tế, hỗ trợ truyền thông, lập kế hoạch và thực hiện triển khai vắc-xin các tỉnh vùng sâu vùng xa của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định sẽ phân bổ ngay số vắc-xin phòng Covid-19 vừa tiếp nhận đến các địa phương căn cứ trên tình hình dịch đảm bảo sử dụng phù hợp hiệu quả.

Đến nay, Bộ Y tế đã có ít nhất 56 đợt phân bổ vắc-xin Covid-19 với khoảng 60 triệu liều cấp cho các địa phương, đơn vị. Hiện nước ta đã tiêm được hơn 48,8 triệu liều vắc-xin Covid-19.

Tiếp nhận 300.000 liều vắc-xin AstraZeneca, trang thiết bị do Úc tặng - Ảnh 2.
D.Thu