Ngày 10-9, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi thành công thai phụ suýt vỡ ruột thừa nguy kịch tính mạng. Bệnh nhân là chị V.B.N., mang thai tuần thứ 33, vào viện cấp cứu trong tình trạng đau ở nửa bụng bên phải nhiều ngày không có dấu hiệu thuyên giảm.

Dù xét nghiệm máu, siêu âm bụng nhưng các bác sĩ không phát hiện ra ruột thừa viêm của bệnh nhân. Tuy nhiên, khi tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) mới phát hiện bị viêm ruột thừa cấp và ruột thừa bị đẩy lên vùng bụng trên do thai to (bình thường bộ phận này ở dưới) nên tiến hành phẫu thuật nội soi cấp cứu cắt ra.

Tìm ra được ruột thừa suýt vỡ trốn mất trong bụng - Ảnh 1.

Các bác sĩ cắt được ruột thừa bị đẩy lên cao ổ bụng thai phụ

Quá trình phẫu thuật nội soi có 1 số khó khăn bởi bệnh nhân đang mang thai tuần 33, tử cung và thai nhi lớn khiến ổ bụng hẹp, ruột thừa và manh tràng bị đẩy lên cao. Những trường hợp phẫu thuật này rất dễ gây sinh non.

Theo BS Nguyễn Quang Luật (người điều trị cho chị N.), thai phụ này được phát hiện  chính xác và cũng may mắn ruột thừa viêm chưa vỡ. Việc mổ trên thai phụ 33 tuần với ổ bụng đầy mủ sẽ có nhiều khó khăn, thậm chí phải mổ hở.

Ngoài ra, dịch mủ từ ruột thừa vỡ gây nhiễm trùng nặng, nguy hiểm cho người bệnh, dễ dính ruột, tắc ruột sau phẫu thuật, còn thai nhi dễ sinh non, sẩy thai… Vì vậy, những trường hợp mang thai cần theo dõi kỹ sức khỏe để phát hiện những biến cố bất thường ảnh hưởng cả mẹ lẫn con.

Nguyễn Thạnh