Nam thanh niên thủng ruột thừa, bác sĩ cảnh báo thói quen ngậm tăm của người Việt - Ảnh 1.

Chiếc tăm là thủ phạm gây viêm ruột thừa

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân N.P.M. (38 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải, sốt nhẹ, buồn nôn. 

Sau khi thăm khám, bệnh nhân đã được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và tiến hành phẫu thuật nội soi. Quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật đâm thủng dạ dày chính là một que tăm sắc nhọn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Khoa Phẫu thuật ống tiêu hoá thuộc Bệnh viện Trung ương quân đội 108, cho biết nguyên nhân viêm ruột thừa là do các yếu tố gây bít tắc ruột thừa như sỏi phân, vi khuẩn, virus, nấm… Trong trường hợp này, là do bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật. Dị vật này đã có một quá trình di chuyển vô cùng phức tạp. Sau khi đi qua miệng vào, dị vật đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng và chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng (2-4 mm) nằm trong lòng ruột thừa và chọc thủng ruột thừa chui một nửa ra khoang bụng. Đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa và thủ phạm gây viêm - Clip: Bác sĩ cung cấp

Sau phẫu thuật 1 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không đau bụng, đã ăn nhẹ. Dự kiến có thể ra viện sau vài ngày nữa.

Các bác sĩ khuyến cáo việc sử dụng tăm là một thói quen từ rất lâu của người Việt Nam. Thậm chí, một số người còn có thói quen "ngậm tăm", điều này gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải. Khi nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng các cơ sở y tế để khám và can thiệp điều trị sớm, tránh những biến chứng đáng tiếc.

N.Dung