Bộ Y tế sáng 11-5 cho biết kết quả giải trình tự gene một số mẫu do các tỉnh gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy 7 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 là B.1.617.2, thuộc biến thể SARS-CoV-2 của Ấn Độ. 

Đây đều là mẫu của bệnh nhân có liên quan tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh), trong đó: Vĩnh Phúc: 2 mẫu, Bắc Ninh: 2 mẫu, Lạng Sơn: 2 mẫu, Nam Định: 1 mẫu. Ngoài ra, có 1 mẫu thuộc biến thể B.1.1.7 thuộc biến chủng của Anh liên quan đến bệnh nhân nhập cảnh từ Lào tại Hải Dương.

Tìm thấy biến thể của Ấn Độ ở 7 bệnh nhân Covid-19 liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới  - Ảnh 1.

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2

Trong đó, chủng virus của Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc-xin (đặc tính của chủng biến thể Nam Phi) và được gọi là chủng virus biến thể kép.

Trước đó, để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc xác định nguồn gốc các biến thể của virus SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành giải trình tự gene các mẫu do các địa phương gửi về ở những bệnh nhân đã mắc Covid-19.

Đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 5 biến chủng virus SARS-CoV-2 lưu hành gồm: Biến chủng D614G từ châu Âu (dịch tại Đà Nẵng); biến chủng B.1.1.7 từ Anh đang gây dịch tại Hải Dương; biến chủng B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19-12-2020; biến chủng A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại Sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM và biến chủng kép của Ấn Độ B.1.617.2 .

N.Dung