Ngày 19-3, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM đã triển khai kỹ thuật xạ trị mới, rút ngắn thời gian chờ đợi xuống hàng chục lần cho người bệnh. Đó là kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) trên một bệnh nhân ung thư đầu cổ. 3 đơn vị đồng thời ứng dụng cùng lúc kỹ thuật này là Khoa Xạ 3, Khoa Xạ 1 và Bộ phận kỹ thuật phóng xạ.

TP HCM: Tin vui cho bệnh nhân ung thư  - Ảnh 1.

Bệnh nhân đầu tiên được xạ trị bằng kỹ thuật này

Bệnh nhân được chỉ định xạ trị SBRT là bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vòm hầu đã điều trị, tái phát tại chỗ. Kết quả giải phẫu bệnh là Carcinôm tế bào gai không sừng hóa. Sau khi có chỉ định, người bệnh được sử dụng khung định vị TrUpoint Arch, sau đó được xạ trị định vị khu trú thể tích bướu có hướng dẫn hình ảnh.

Theo ThS-BS.CKII Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, trước đây phác đồ xạ trị cho bệnh nhân ung thư kéo dài từ 25-35 lần xạ, 1 lần/ngày. Với kỹ thuật mới này, thời gian xạ trị đã rút ngắn đáng kể, chỉ còn 6 lần.

"Với kỹ thuật này, liều xạ mỗi lần thường rất cao, tập trung vào bướu nhưng ít ảnh hưởng đến mô bướu lành xung quanh, tiên lượng điều trị hiệu quả cao, ít biến chứng. Kỹ thuật xạ trị này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và trường hợp tái phát có kích thước bướu nhỏ"- BS Hoàng thông tin.

Nguyễn Thạnh