Một nghiên cứu của Đại học Florida (Gainesville, Florida, Mỹ) đã đánh giá các ứng dụng kiểm soát sức khỏe trên smartphone vốn rất phổ biến tại quốc gia này, và kết quả thật bất ngờ khi có quá ít ứng dụng đáp ứng đủ các tiêu chí cần thiết. Tác giả nghiên cứu Francois Modave cảnh báo: "Hiện có hơn 165.000 ứng dụng về sức khỏe và thể dục trong các cửa hàng ứng dụng và chúng rất ít được kiểm soát về nội dung".

Tỉnh táo với các ứng dụng theo dõi sức khỏe - Ảnh 1.

Các ứng dụng di động không thể thay thế bác sĩ và các dụng cụ y khoa - ảnh: INTERNET

"Các nhà sản xuất ứng dụng đương nhiên chỉ muốn cung cấp các thông tin tốt, nhưng đáng lo là chúng không có sự giám sát từ bất kỳ tổ chức hoặc cơ quan y tế nào"- ông Modave trả lời phỏng vấn của Reuters.

Ông Modave và các đồng nghiệp đã chọn các ứng dụng về bệnh tiểu đường để xem xét – căn bệnh vốn ảnh hưởng đến 29 triệu người Mỹ. Nhóm nghiên cứu đã dùng Mobile App Rating Scale để xếp hạng các ứng dụng miễn phí hàng đầu trong quản lý bệnh tiểu đường, và xem xét chúng dựa trên 6 nhiệm vụ mà một dịch vụ kiểm soát tiểu đường phải đưa ra hoặc nhắc nhở bệnh nhân thực hiện: kiểm soát hoạt động thể chất, dinh dưỡng, xét nghiệm đường huyết, liều thuốc và insulin, phản hồi về sức khỏe, giáo dục các kiến thức cơ bản về bệnh.

Trong 89 ứng dụng được đánh giá, chỉ có 4 ứng dụng giúp bệnh nhân thực hiện đầy đủ 6 nhiệm vụ này. Chưa tới một nửa các ứng dụng tích hợp được 4/6 các nhiệm vụ. Trong khi đó, để kiểm soát căn bệnh này, thiếu đi bất kỳ nhiệm vụ nào cũng là cực kỳ nguy hiểm. Nhiều ứng dụng đạt điểm rất cao về tính thẩm mỹ và số người tham gia nhưng chất lượng y khoa lại rất kém.

Theo các chuyên gia, lời khuyên hàng đầu dành cho bệnh nhân là đừng quá tin tưởng vào các ứng dụng di động mà hãy lắng nghe những gì bác sĩ của bạn nói và kiểm soát căn bệnh của bạn bằng cách chú ý các biểu hiện của cơ thể bạn hoặc nhờ vào các thiết bị y khoa chuyên dụng.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một số ứng dụng thực sự tốt. Các nhà khoa học cho rằng, việc lựa chọn ứng dụng nên là nhiệm vụ của bác sĩ điều trị. Chính bác sĩ là người nên khuyến cáo bệnh nhân tin dùng những ứng dụng nào. Và tốt hơn hết, các ứng dụng y khoa nên được kiểm định, giám sát bởi các tổ chức y tế có thẩm quyền.

A. Thư (Theo Reuters)