Nghiên cứu mới của 2 trường đại học Anh là Đại học Angia Ruskin và University College London (UCL, trường thành viên của Đại học London) đã khảo sát đời sống của 7.000 người ở độ tuổi trung bình là 65, để tìm ra phương án giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Tốn bộn tiền cho bác sĩ vì… lười quan hệ tình dục - Ảnh 1.

Quan hệ tình dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe và giảm chi phí y tế cho người cao tuổi, nghiên cứu mới khuyến cáo - ảnh minh họa từ internet

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Sexual Medicine, nhóm nghiên cứu cho biết họ đã tìm ra phương pháp vàng giúp nhóm người đã ở tuổi nghỉ hưu tăng cường sức khỏe và tiết kiệm chi phí y tế cho bản thân và cho quốc gia: các bác sĩ gia đình – những người có điều kiện theo dõi, tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân lâu dài – nên thực hiện thêm việc nhắc nhở người cao tuổi… quan hệ tình dục thường xuyên hơn.

Theo tiến sĩ Lee Smith, thành viên nhóm nghiên cứu, kết quả họ đúc kết từ cuộc khảo sát lớn nói trên và dữ liệu từ các nghiên cứu đi trước cho thấy quan hệ tình dục thường xuyên giúp người lớn tuổi cải thiện sức khỏe tinh thần lẫn thể chất, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và các biến cố trong bệnh mạch vành gây tử vong (ví dụ như cơn nhồi máu cơ tim.

Nghiên cứu đề nghị các chuyên gia y tế nên mạnh mẽ hơn nữa trong việc giúp mọi người nhận thức người cao tuổi không phải là người vô tính. Họ nên được khuyến cáo dành thời gian chăm chút cho đời sống tình dục, tuy nhiên nên kèm theo lưu ý rằng không khuyến khích sự khám phá các tư thế mới và các thay đổi quá táo bạo, vốn làm tăng nguy cơ chấn thương.

Dữ liệu thu thập được từ 7.000 người cho thấy những người đàn ông cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn khi có thể duy trì sự giao hợp thường xuyên, trong khi phụ nữ ở độ tuổi này rất cần sự lãng mạn, hôn và âu yếm từ bạn đời.

Các nhà khoa học cũng chấm điểm niềm yêu đời và nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa nhóm có các hoạt động tình dục (bao gồm giao hợp lẫn ôm, hôn, âu yếm…) và nhóm không có hoạt động tình dục trong vòng 12 tháng. Nhóm có quan hệ có điếm số cao hơn và luôn tận hưởng được cuộc sống phong phú hơn về mọi mặt. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm bệnh tâm lý - tâm thần, cũng là một trong các nhóm bệnh gây phiền toái và tốn kém nhất ở người cao tuổi.

A. Thư (Theo The Sun, Metro)