Bạn đọc Phạm H.A. (59 tuổi, quận 8, TP HCM) hỏi: Tôi có đọc phần tư vấn của bác sĩ Trương Quang Anh Vũ về trường hợp một người đàn ông bị đau tim kiểu "thượng mã phong", sau vài năm hồi phục muốn đánh giá khả năng quan hệ lại với vợ. Tôi có hơi khác, tuy không xảy ra khi chăn gối nhưng cũng một phen thập tử nhất sinh: cơn tai biến do nhồi máu não hồi 55 tuổi. Nay tôi hồi phục tốt, mặt còn hơi méo nhưng đã khỏe, tập thể thao lại được. Tôi cũng mong muốn được hâm nóng lại tình cảm nhưng vợ tôi còn sợ. Xin bác sĩ cho hỏi tôi có thể áp dụng phương pháp KiTOMI ấy không hay có thể áp dụng theo chuẩn nào?

Bạn đọc Trần V.B.M. (58 tuổi, tranvanb…@gmail.com) hỏi: Tôi đã 3 năm không gần gũi vợ sau một cơn tai biến mạch máu não và một cơn cũng suýt nguy do tăng đường huyết (tôi bị tiểu đường). Tôi có đọc phần tư vấn trên Người Lao Động Online về KiTOMI, phương pháp quan hệ tình dục an toàn được hướng dẫn cho một người đàn ông lớn tuổi bị đau tim. Trường hợp của tôi có dùng được không?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào anh, KiTOMI là phương pháp quan hệ tình dục an toàn cho bệnh nhân bị bệnh lý tim mạch. Trong trường hợp của các anh (đột quỵ do nhồi máu não, bị tăng đường huyết đột ngột trong bệnh tiểu đường), nếu không bị bệnh lý tim mạch, anh không cần thiết phải áp dụng phương pháp KiTOMI.

Tuy nhiên, ở độ tuổi của các anh, trên nền thể trạng đã từng gặp các cơn tai biến nguy hiểm, có bệnh lý nội khoa…, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tầm soát các bệnh lý nguy cơ, trong đó có bệnh tim mạch là hết sức quan trọng.

Các anh nên đi khám chuyên khoa tim mạch để tầm soát bệnh này và các yếu tố nguy cơ. Nếu có bệnh, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều trị, có thể áp dụng KiTOMI nếu cần thiết. Các anh hãy trao đổi nhu cầu được gần gũi vợ trở lại với bác sĩ của mình.

Ngoài ra, các anh cần duy trì sinh hoạt lành mạnh: ăn uống, thể dục điều độ, tuân thủ quá trình điều trị các bệnh lý nội khoa mà mình đang mắc phải để việc quan hệ tình dục và tất cả các hoạt động khác mà các anh gặp trong cuộc sống trở nên an toàn hơn.

Phương pháp KiTOMI - quan hệ tình dục an toàn cho bệnh nhân tim mạch, do các bác sĩ Canada nghiên cứu và ứng dụng

(Lưu ý phương pháp cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám)

- Nhóm 1 – nguy cơ cao, bao gồm những người có bệnh tim mạch không ổn định, bị suy tim mức độ NYHA (phân loại suy tim của Hiệp hội tim mạch New York) III trở lên: có những biểu hiện khó thở, đau ngực dù không gắng sức hoặc gắng sức nhẹ. Người bệnh thuộc nhóm này có thể áp dụng đến mức độ KiT, sinh hoạt tình dục chỉ gồm việc hôn (Ki - Kissing) và vuốt ve (T - Touching).

- Nhóm 2 – nguy cơ trung bình, gồm những người bị bệnh tim mức độ NYHA II: có những triệu chứng đau ngực, khó thở khi có những hoạt động gắng sức vừa phải như đi lên 1, 2 tầng lầu. Người bệnh thuộc nhóm này nên áp dụng KiTOM, tức được phép thực hiện các hoạt động ở mức KiT cộng thêm quan hệ bằng miệng (O – Oral sex), thủ dâm (M - Masturbation).

- Nhóm 3 - nguy cơ thấp, gồm những bệnh nhân suy tim mức độ NYHA I:có những cơn đau ngực ổn định hoặc khi gắng sức nhiều, người bệnh cao huyết áp nhưng đã được kiểm soát. Người bệnh thuộc nhóm nguy cơ thấp có thể thực hiện KiTOMI đầy đủ, bao gồm cả việc giao hợp (I - Intercourse).

Anh Thư thực hiện